6 bí mật của thiền định mà những người hay lo lắng nên biết

Cuộc sống thật khó khăn. Và mỗi ngày, chúng ta phải chịu nhiều áp lực từ công việc, bạn bè, gia đình cho tới xã hội. Chúng ta lo lắng về tiền bạc, các mối quan hệ hay đau đầu để gây ấn tượng với sếp và được người thân, bạn bè chấp nhận…

Tệ hơn nữa là chúng ta lại không thể đóng băng được não bộ của mình. Nó không ngừng nghĩ ngợi, phiền muộn, phân tích quá nhiều và luôn đặt câu hỏi rằng liệu ta đã đủ tốt hay chưa – như thể bạn phải có được sự chấp nhận của tất cả mọi người. Những lúc như này, chúng ta có thể làm gì? Tôi chắc là bạn đã nghe nói về thiền và thậm chí còn từng thử qua nó.

Tại sao lại không nhỉ? Tất cả các bậc thầy, thậm chí cả các nhà khoa học đều hết lời ca ngợi thiền. Tuy nhiên, những lợi ích của thiền được đưa ra chưa chắc đã thúc đẩy bạn lên được lịch thực hành cho riêng mình. Vậy làm thế nào để bạn có thể vượt qua các chướng ngại và bắt đầu thưởng thức sự tĩnh lặng và sáng suốt mà thiền đem lại?

Tất cả nằm trong 6 bí mật dưới đây. Biết được những điều này, bạn sẽ nhận ra tại sao việc thực tập thiền ban đầu thường gặp nhiều khó khăn đến vậy. Và từ đó bạn sẽ biết cách để xây dựng nên thói quen thư giãn cho riêng mình.

1. Ý thức rằng bản thân thiền cũng có thể gây nên những lo lắng

Hãy tưởng tượng một người đang chầm chậm đưa ngón tay tiến về phía mắt bạn. Đầu bạn bị cố định vào một chỗ và mắt bạn mở to, không thể nhắm lại. Bạn không thể làm gì khác. Và ngón tay kia chọc vào mắt bạn. Tệ quá phải không nào?

Với người lần đầu ngồi thiền, đặc biệt là những người có mức độ lo lắng cao, chúng ta sẽ trải qua cảm giác tương tự như vậy. Lo lắng của bạn sẽ tăng lên và bạn không bao giờ còn muốn thiền lại lần nữa. Nhưng hãy tin rằng, những lo lắng cực đoan ấy sẽ giảm dần vào những lần thiền sau đó.

2. Lo lắng của bạn sẽ không hoàn toàn biến mất

Đây chắc chắn sẽ là một sự thật khó chấp nhận. Trong tất cả các trường hợp, thiền sẽ không hoàn toàn xóa bỏ được hết những lo lắng. Lời khuyên này đến từ một người đã thực hành thiền hơn 13 năm, một người cũng từng tìm đến thiền để điều trị những lo lắng của mình. Vâng, tôi đang nói về chính bản thân mình.

Nhưng bạn… đừng lo.

Thiền định và những lo lắng

Tôi không còn chịu đựng những lo lắng thường ngày khi bắt đầu thiền. Thực tế, chúng đã hoàn toàn biến mất. Tuy nhiên, lo lắng vẫn phát sinh những trường hợp bất thường mà lâu lâu chúng ta mới gặp phải. Chẳng hạn, tôi sẽ lo lắng khi nói trước đám đông khán giả. Tôi sợ nhiễm phải những căn bệnh nghiêm trọng khi sống tại Thái Lan, nơi sốt xuất huyết, bệnh dại, sốt rét và nhiều bệnh khác đe dọa đến tính mạng không phải là hiếm. Nghĩ về nguy cơ lây nhiễm từ một loại virus tiềm ẩn hay ký sinh trùng cũng khiến tâm trí tôi hoang mang, khiến tôi dấy lên những cảm xúc lẫn lộn.

3. Bạn phải có thời gian để thiền
Tôi biết điều này hơi khó nghe nhưng tôi đang cố gắng chỉ ra cho bạn về một thứ “tình yêu trắc trở” nếu bạn muốn gắn bó với thiền. Khi đã thực sự muốn thiền, tất cả những điều chúng ta cần làm là phải ưu tiên nó. Đơn giản là ngừng bào chữa và chỉ thực hành nó mà thôi.

Thiền sẽ là một trong ba nhiệm vụ hàng đầu bạn phải hoàn thành mỗi ngày và phải thực hiện đầu tiên vào mỗi buổi sáng. Bằng cách đó, bạn sẽ không có cơ hội để thực hiện việc nào đó khác phát sinh và muốn xen ngang vào thói quen này của bạn.

4. Thiền đơn giản một cách “điên rồ”
Nhiều người vẫn bối rối về thiền, từ cách hít thở cho tới cách thực hiện các tư thế ngồi thiền. Có gần 20 loại thiền khác nhau. Không có lí do gì để bạn phải nắm rõ tất cả chúng. Nếu muốn thiền, tất cả điều bạn phải làm chỉ là ngồi yên đó. Thực sự dễ quá phải không nào?

Thực tế, bạn cũng không cần ngồi. Bạn có thể nằm xuống để thiền. Chỉ cần ta có được tư thế thoải mái và ở yên được. Đó là thiền theo cách đơn giản nhất. Và là một người thiền nhiều năm theo cách này, tôi đảm bảo bạn sẽ nhận thấy những lo lắng của mình đang dần dần giảm xuống như những gì bạn vẫn đang mong đợi.

Thiền định

5. Ngồi yên thực sự, thực sự dễ

Bạn hãy thực hành chậm rãi thôi. Nhiều người mới bắt đầu nghĩ rằng họ cần nhảy ngay vào những buổi thiền 10 phút hay 20 phút. Nhưng điều này không đúng. Khi xây dựng một thói quen mới, bạn chỉ có thể bắt đầu từ những bước nhỏ rồi mới dần dần phát triển lên.

Vì vậy, trong ngày đầu tiên, chúng ta chỉ cần ngồi thiền trong một phút. Thực tế, hãy làm điều đó vào mỗi ngày trong tuần đầu tiên ấy của bạn. Sau đó, bạn bắt đầu tăng lượng thời gian ngồi thiền lên từ từ. Tuần kế tiếp có thể tăng lên 2 phút. 5 phút cho tuần tiếp theo, rồi 7 phút và cứ tiếp tục như thế.

Sẽ nhanh chóng thôi, bạn sẽ thiền được trong 10, 15 phút hay thậm chí là 20 phút mà khi đó, bạn vẫn giữ được sự tĩnh lặng và cảm nhận nó đang nhanh chóng lớn dần lên trong mình.

6. Thiền không phải là liệu pháp điều trị lo lắng duy nhất

Là một thiền giả lâu năm, tôi sẽ nói thẳng với bạn. Có nhiều cách để giảm bớt lo lắng một cách tự nhiên. Thiền rất tuyệt vời nhưng nó không phải dành cho tất cả mọi người và nó không phải lựa chọn duy nhất. Đi bộ, dành thời gian hòa mình vào thiên nhiên, tâm sự với bạn bè cũng là những cách để giảm thiểu lo lắng cho bạn.

Thiền mạnh mẽ là bởi nó cho bạn thời gian để nhìn nhận, xử lý vấn đề của mình. Bạn sẽ nhận thấy được điều này khi thực hiện theo tất cả những gì tôi nhắc tới ở trên. Liệu bạn đã sẵn sàng để giải tỏa bớt những căng thẳng nơi mình? Là một người phải chịu đựng những lo lắng, suy nhược trong hầu hết những năm niên thiếu, tôi biết chính xác cuộc sống này áp lực và ảm đạm tới mức nào. Thế nhưng, chúng ta đều có thể vượt qua nó.

Thiền sẽ không loại bỏ hoàn toàn lo lắng ra khỏi cuộc sống nhưng bạn sẽ có được sự tĩnh lặng và sáng suốt hơn. Bạn sẽ dễ thở hơn. Tập trung. Nhìn nhận ở mức bao quát hơn và không để những điều nhỏ bé làm phiền mình.

Tuyệt vời làm sao khi thức dậy và cảm thấy thoải mái mỗi ngày phải không bạn? Để mỉm cười đối mặt với nghịch cảnh, hãy tin rằng mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp. Đó là sự thật. Điều bạn cần làm chỉ là ưu tiên cho thiền và cả những phương thức tự nhiên khác để giải tỏa các lo lắng. Hãy bắt đầu ngay hôm nay và dành thời gian cho chính mình. Bạn xứng đáng với điều đó.

Theo Mindbodygreen.com

Trả lời

Contact Me on Zalo
Gọi ngay