Cái tôi có đang dán nhãn cho con người, sự việc xung quanh mình?

Hãy tháo gỡ những cái nhãn…Khi bên trong bạn có sự thiếu hụt về những giá trị thì Ego (cái tôi) sẽ làm mọi việc để mọi người bên ngoài biết đến bạn và công nhận bạn.

Cái tôi

Cái tôi luôn tìm mọi cách để thu hút sự chú ý của người khác về phía nó bởi vì bên trong bạn không có sự chú ý đến Lòng tự trọng và những giá trị nguyên thủy.

Cái tôi luôn tìm những điểm tựa và những cây gậy chống lưng từ bên ngoài như: Những mối quan hệ với người nổi tiếng, tài sản, sự thành công trong quá khứ, những nơi bạn đã đi, những gì bạn đã học… Vân vân. Bởi vì bạn yếu đuối và sợ hãi ở bên trong, nghĩa là bạn thiếu sức mạnh, lòng can đảm và bản lĩnh đối mặt với thực tại của chính mình.
Điều bạn cần là phát triển sức mạnh để bạn ổn định vững vàng và độc lập tự chủ chứ không phải là dựa dẫm vào những thứ chóng tan và luôn luôn dao động ở bên ngoài kia.

Cái tôi luôn tự dán nhãn chính bản thân mình, nó luôn tô vẽ cho cái nhãn là hình ảnh bản thân thật là đẹp, bởi bên trong bạn đang trống rỗng và thiếu hụt. Chính vì vậy cái tôi cao Thượng sẽ dán nhãn và đóng khung người khác trong những yếu kém và sai lầm của họ, cái tôi sẽ có sự chê bai và khinh bỉ người khác chỉ để mọi người thấy nó tốt đẹp và cao Thượng.

Cái tôi cao Thượng sẽ luôn làm mẫu với những việc làm tốt đẹp để người khác nhìn thấy nó tốt đẹp, nghĩa là trong thâm tâm nó nói rằng: người đó xấu hơn nó và có những yếu kém nhược điểm so với nó… Vân vân.

Khi cái tôi tinh tế cao Thượng của bạn đã dán người đó là xấu và người đầy yếu kém và họ có nỗ lực thì cũng không làm gì được… Với cái nhãn cái tôi đã dán về người khác như vậy ngay từ đầu thì cho dù bạn có làm bao nhiêu việc tốt đi chăng nữa thì nó cũng không có kết quả, bởi cái gốc đã định dạng sẵn như thế thì cái ngọn sẽ theo đó mà thành.

Vậy nên, là một người chuyển hóa bản thân nghĩa là một người lột trần mọi cái nhãn, dù là nhãn đẹp đến đâu, dù là bằng cấp học vị nào, dù chùa có to và Phật có đẹp, dù làm một giảng sư hay một người phụ trách một trách nhiệm lớn… Vân vân. Bạn hãy lột trần mọi cái nhãn đẹp đẽ mà cái tôi tinh tế cao Thượng đã dán lên cho bạn.

Đồng thời, bạn hãy lột sạch mọi cái nhãn mà bạn đã dán lên cho người khác trong quá khứ, có như vậy bạn mới là một người chuyển hóa bản thân thật sự, nghĩa là người nhìn thấy được sự chuyển hóa của người khác.

Đừng khoác lên mình chiếc áo và rồi khoác lên thêm nhiều chiếc áo lung linh đẹp đẽ giả dối khác để lừa đảo chính mình và lừa đảo mọi người.
Đó không phải là tu cho Bản thể mà là mượn cái nhãn để tu cho Bản ngã.

Thế nhé,

Chân Như

Trả lời

Contact Me on Zalo
Call Now ButtonGọi ngay