Cấp cứu, bác sĩ ơi cấp cứu…

– Cấp cứu, bác sĩ ơi cấp cứu.

Bệnh nhân Nam, 54 tuổi được đưa đến bệnh viện trong tình trạng khó thở dữ dội, vã mồ hôi. Monitor lúc này huyết áp 190/100 mmHg, SpO2 70%. Điện tim ghi nhận ST chênh lên ở các chuyển đạo trước ngực. Đường huyết test nhanh tại chỗ là 500mg/dl. Bệnh nền Tăng Huyết Áp và Đái tháo đường típ 2 không chịu tái khám định kỳ và điều trị, bởi đọc được thông tin trên mạng : Dùng thuốc Tây có thể hạ được huyết áp và đường huyết nhưng không an toàn, dùng lâu gây nóng, độc cho thận, dùng thảo dược thực phẩm chức năng mới an toàn, ghi nhận theo lời khai của vợ bệnh nhân.

Cấp cứu, bác sĩ ơi cấp cứu

Bất giác mình thở dài.

– Bác sĩ nói sao? Nhồi máu cơ tim à? Tôi nghe nói nhồi máu cơ tim sẽ rất đau ngực mà?
– Khi bệnh nhân bị đái tháo đường thường là nhồi máu cơ tim không đau.
– Vậy hãy đặt stent nhanh đi. Tôi có tiền. Tôi quen với giám đốc A, và bác sĩ B đó.
– Bây giờ bệnh nhân đang trong tình trạng phù phổi cấp, nhiễm cêton và suy thận, có thể cấp trên nền mạn, có thể do đường huyết quá cao … rất khó để làm thủ thuật. Tiên lượng dè dặt.
– Bác sĩ mấy người dở nên sợ. Chuyển gấp chồng tôi qua bệnh viện khác đi. Xét nghiệm không biết đúng không, trên mạng nói rõ ràng là uống thực phẩm chức năng X đó hạ được đường huyết và huyết áp mà.
– Con số đâu có biết nói dối chị à!
– Vậy sao trên mạng người ta nói thực phẩm đó chữa được bệnh?
-….

Đây là một trường hợp trong hàng ngàn trường hợp mình cấp cứu mỗi ngày nơi bệnh viện. Thường mình chỉ biết thở dài, dù tiếng thở dài ấy chẳng làm nỗi đau ngắn lại, chẳng làm thay đổi được ý thức của người bệnh.

Thở dài là dấu chứng của bất lực! Bất lực nhìn bệnh nhân ra đi. Bất lực nhìn những thông tin sai lệch lan truyền trên mạng Facebook.

Chẳng hạn như hàng triệu đứa trẻ được sống khoẻ mạnh mỗi năm nhờ tiêm vắc xin, và chúng ta đã không còn thấy bệnh sốt bại liệt, bệnh đậu mùa … do chương trình tiêm chủng toàn cầu …. Vậy mà không ít người lên mạng thành lập hội này hội kia kêu gọi nhau không đưa con trẻ đi tiêm phòng…. Thậm chí họ còn chửi bới và tìm mọi cách trả thù ai đó dám nói ngược lại.

Mình từng hứa với lòng là không chia sẻ về những vấn đề y khoa nữa, bởi đôi khi nói ra lại đụng chạm, và lớn hơn là làm đổ chén cơm của người này người khác rồi lại nhận gạch đá những lời hăm doạ chửi bới!

Nhưng cứ thấy bệnh nhân trở nặng hay tử vong từ những bệnh có thể chữa được hay duy trì tình trạng bệnh không nặng thêm nữa mà đau lòng….

Giá như chúng ta chỉ chia sẻ những điều có chứng cứ khoa học rõ ràng và được hội đồng y khoa công nhận!

Mình từng rất sợ khi đọc được : Cây A giúp bệnh nhân chữa hoàn toàn bệnh B. Nhà sư PĐ khỏi bệnh ung thư đại tràng nhờ phương pháp ăn thực dưỡng ….

Có thể ban đầu chúng ta chia sẻ vì tình thương vì muốn giúp đỡ. Nhưng nếu sự chia sẻ ấy không có hướng dẫn điều trị cụ thể ( Guideline ) của bộ y tế thì xin hãy ngừng lại.

Tới giờ này, ung thư nói riêng và bệnh tật nói chung … người ta chưa tìm ra nguyên nhân đích thực. Có thể là đột biến gene, có thể là đột biến ngoài gene, có thể là do rất nhiều yếu tố nguy cơ tác động vào như do vi rút, do lối sống ít vận động, béo phì, hút thuốc lá …. Người ta không khẳng định do một yếu tố nguy cơ nào cả!

Ví dụ như ung thư đại tràng giai đoạn 1, 2 … chưa di căn xa, tỉ lệ khỏi bệnh hoàn toàn lên đến 90% bằng phẫu thuật cắt bỏ và hoá trị. Khi bệnh nhân H, G, Q nào đó khỏi bệnh lại đi tuyên truyền rằng nhờ ăn lá đu đủ, uống nước cây dừa cạn hay nhờ thực dưỡng … thì chúng ta nên xem lại. Mình không phủ nhận công năng của Đông Y, mình nghĩ nhờ chế độ ăn lành mạnh ít rượu bia, ít thịt đỏ, và niềm tin đã góp một phần không nhỏ vào quá trình lành bệnh chứ một phương pháp nào đó không phải là yếu tố quyết định!

Trở lại với bệnh ung thư, tuỳ cơ quan bị ung thư, tuỳ vào giai đoạn bị ung thư, tuỳ vào sự biệt hoá tế bào ung thư, và tuỳ vào cả cơ địa bệnh nhân nữa …. Hãy để bác sĩ có chuyên môn và có chứng chỉ hành nghề làm việc của họ. Chúng ta đừng chia sẻ hay dạy người khác phương pháp này nọ nữa … Lợi ít nhưng hại nhiều. Làm trì hoãn quá trình chữa bệnh của người ta. Biết đâu đẩy người ta vào cửa tử do tin tưởng chúng ta … đó là tội giết người dẫu vô tình, dẫu xuất phát từ lòng tốt.

Thêm vào đó, hãy đến bệnh viện, hãy gặp trực tiếp bác sĩ chuyên gia để được tư vấn … bởi tất cả các cuộc điện thoại hay tư vấn qua mạng câu kết thúc bao giờ cũng là : Bạn nên đến gặp trực tiếp bác sĩ chuyên khoa!

Tình thương phải bắt nguồn từ hiểu biết.

Mình để tấm hình này là để nhắc mình nhớ lại, có nhiều lúc muốn truyền trao một thông điệp nhưng không thể nào nói bằng lời. “Chân lí” thì không thể nói được!

Thiền đường đại chúng lặng thinh
Đợi nghe giáo pháp nhân duyên cuộc đời
Ơ … sao Bụt chỉ mỉm cười
Nâng càng sen trắng rạng ngời lên thôi

Và rồi Ca Diếp cũng cười
Trái tim bừng vỡ vạn lời chân kinh

FB: Vô Thường

Trả lời

Contact Me on Zalo
Gọi ngay