Đừng bao giờ đánh đổi sự trung thực của bạn, chỉ vì mấy đồng bạc lẻ trước mắt, mà đánh mất cả mỏ kim cương đằng sau nó

Có thể sau này con rất giàu, nhưng chắc chắn sẽ có người giàu hơn con. Có thể sau này con rất tài giỏi, nhưng chắc chắn sẽ có người tài giỏi hơn con. Bất cứ điều gì con có, một ai đó sẽ vượt qua. Nhưng nếu con trung thực, chẳng bao giờ có ai trung thực hơn, bởi vì bản chất sự trung thực là 1 sự trung thực vẹn toàn.

Người ta bảo nhau, phải sống cho hơn được “những kẻ bình thường ngoài kia. Rồi ra sức sống cho “hơn người”.

Có những thứ “hơn người” để cho một người dưng chẳng liên quan gì tới mình cũng cảm thấy khó chịu.
Có thứ “hơn người” để một kẻ từng là đối thủ cũng phải phục.

Cuộc sống chỉ xoay vần quanh những chọn lựa, chọn lựa cho mình một cuộc đời không nát với cỏ cây.

Nguồn: Cuộc sống nhìn từ ô cửa thiền

Trung thực

Hơn người, kém người để làm cái gì? Ta càng tranh đua, càng thấy cô đơn và lạc lõng. Ta chỉ chăm chăm đi về phía người, mà ganh tị mà hơn thua, mà cay nghiệt mà giằng xé. Cuối cùng, có được gì đâu! Ngoài những đau khổ, những mất mát và cảm giác không thể tin tưởng được chính mình. Bởi ” Ngoài trời còn có trời, trên người còn có người”. Đời có bao giờ hết tuấn kiệt đâu.

Sống trung thực, đa số mọi người đều thấy mất mấy đồng bạc lẻ trước mắt. Như đi chợ mua thiệt bó rau, bán kém người ta mấy nghìn bạc…Hay bán cái nhà rẻ hơn mấy chục triệu đồng. Đời thấy vậy nên cứ lừa lọc nhau mãi, dối gian nhau mãi để thành biển đời lắt léo lắm chua cay.

Chỉ có những kẻ trí mới nhận ra sự trung thực mang lại những lợi ích lớn nhường nào. Trung thực có trong ta, ta sẽ dễ dàng nhận ra đâu là thành thật, đâu là dối gian mà chẳng cần bài binh bố trận nhiều. Trung thực có trong ta, ta cũng chẳng phải theo đuổi những cái phù phiếm xa hoa, những cái không có giá trị thật trong cuộc sống (mà những cái này mới mắc tiền này!). Và trung thực có trong ta, sẽ giúp ta nhìn mọi thứ đơn giản hơn. Từ đó, sẽ giúp ta giải quyết những khó khăn, những khúc mắc một cách đơn giản mà hiệu quả đến không ngờ. Còn chưa kể, trung thực đem lại “thương hiệu”, mà giá trị của “thương hiệu” này không thể đo đếm bằng tiền bạc. Vậy đấy, vậy mà thế gian vẫn sẵn sàng bán rẻ sự trung thực của mình, để đôi khi chỉ lấy một nghìn đồng.

chaymoc.com

Trả lời

Contact Me on Zalo
Call Now ButtonGọi ngay