Chấp nhận hoàn cảnh sống hiện tại chính là chìa khoá của hạnh phúc

Học cách chấp nhận hoàn cảnh sống hiện tại chính là chìa khoá của hạnh phúc
Học cách chấp nhận hoàn cảnh sống hiện tại chính là chìa khoá của hạnh phúc

Học cách chấp nhận hoàn cảnh sống hiện tại.

Thói đời, ai cũng chỉ quan tâm trước nhất đến bản thân mình mà ít khi thực sự quan tâm đến người khác. Vì vậy, chúng ta đừng bao giờ trông chờ việc người ta sẽ phải có trách nhiệm lo lắng hay quan tâm đến những tình cảm ưu bi, sầu khổ của chúng ta. Và như thế chúng ta cần phải đối diện với sự thật, cần phải học được cách chấp nhận những hoàn cảnh và sự việc bất như ý luôn xảy đến trong cuộc đời.

Nếu như ai đó đã nỡ thất hứa với chúng ta điều gì, chúng ta liền chỉ trích họ, thử hỏi điều đó có thể thay đổi được gì không? Dĩ nhiên là không thể. Và vì vậy, điều ta nên làm là học cách chấp nhận, rồi xem đó như một bài học.

Người khác lừa dối chúng ta, chúng ta bèn tìm cách vạch trần sự thật của họ, hỏi có thể đảo ngược được thời gian không? Rõ ràng là không thể. Vậy nên, ta hãy chấp nhận nó, chấp một sự thật rằng: “Vì chúng ta có giá trị nên mới bị người ta lợi dụng”.

Nếu như có người nào đó nói xấu về bạn, bạn liền biện lý đúng sai với họ liệu có thể làm họ thay đổi thành kiến không? Rõ ràng là không thể. Điều có thể là chấp nhận sự thật đó, và ngẩng cao đầu mà sống, không hổ thẹn với lương tâm mình. Trong cuộc sống, chúng ta chẳng thể đòi hỏi lúc nào mọi người cũng thuận ý mình được. Và thực tế, người trước tiên phải nghe những điều nói xấu về bạn lại chính là người đã nói ra chúng.

Và cũng ví như người thân của chúng ta không may phải rời bỏ chúng ta. Chúng ta có vật vã thét gào thì thử hỏi họ có trở lại được không? Điều chắc chắn là không thể! Và điều có thể trong trường hợp này vẫn cứ là chấp nhận sự thật đau lòng đó. Cuộc sống chính là như vậy bạn ạ. Có hợp ắt có tan, hợp tan, ly biệt đó là điều không thể tránh khỏi trên cuộc đời.

Cuộc sống chính là vây, hợp tan ly biệt chính là điều chúng ta cần học cách chấp nhận và vượt qua
Cuộc sống chính là vây, hợp tan ly biệt chính là điều chúng ta cần học cách chấp nhận và vượt qua

Sống chân thật hết mình trong từng phút giây hiện tại

Cuộc sống vốn dĩ chẳng có việc gì là không thể làm, chẳng có con đường nào là không thể đi, chỉ là con người có đủ quyết tâm hay không. Chông gai, trở ngại, sầu hận, bi thương, vấp ngã, tất thảy đều chỉ là những mảnh ghép của cuộc đời, nhờ có chúng mà đời thêm màu sắc. Vậy nên, hãy bám lấy hiện tại, sống cho chân thật, hết mình với mọi hoàn cảnh trong từng giây phút.

Có thể mỗi chúng ta đều luôn mơ ước và hy vọng vào sự đổi thay tươi đẹp của ngày mai, tuy nhiên ngày mai có thực sự tuơi đẹp hơn không? Ngày mai chúng ta có thật sự khởi đầu những ước mơ, hoài bão của chúng ta hay không? Điều đó chỉ có thể đến khi chúng ta sống hết mình với hiện tại, chỉ có nỗ lực với hiện tại mới là sống cho ngày mai tươi sáng. Cuộc đời không nên đợi ngày mai, hôm nay chúng ta hãy bắt đầu những hoài bão sớm nhất có thể.

Gìn giữ tấm lòng lương thiện, bao dung, buông bỏ chính là chìa khoá của hạnh phúc

Thực tế, mỗi lần gặp chuyện đau khổ mà vượt qua chính là một lần trưởng thành. Có lúc nào đó trong đời chúng ta đã khóc vì không có một đôi giày đẹp để đi, nhưng bên ngoài kia có những con người mà đến cả đôi chân còn khiếm khuyết. Vậy nên, thà rằng hãy độ lượng với người khác chứ đừng nên cầu người khác độ lượng với mình.

Vì sao người ta độc ác với chúng ta, đánh chửi chúng ta, khinh ghét chúng ta mà chúng ta vẫn không nên hận họ? Là vì dù ở hoàn cảnh thế nào chúng ta vẫn nên gìn giữ tấm lòng lương thiện bao dung. Vì lương thiện chính là bản tính tốt nhất mỗi con người cần hướng tới. Làm người, chúng ta đừng nên lựa chọn con đường ác, vì ác giả ác báo, thiện giả thiện báo.

Về khía cạnh tình cảm thì bao dung cho khuyết điểm của người khác chính là bao dung cho chính mình. Trên đời này, chẳng có cuộc hôn nhân nào là thập toàn, thập mỹ. Hạnh phúc chính là kết quả của sự bao dung độ lượng mà thành.

Cuộc sống thoải mái không phải là cuộc sống giàu sang đủ đầy về vật chất, mà là cuộc sống có thể buông bỏ được nhiều nhất. Buông bỏ lòng tham, buông bỏ dục vọng, buông bỏ tỵ hiềm, so đo đố kỵ với người khác càng nhiều thì càng an lạc. Ngẫm đến cùng thì tiền vàng chất đống, nhà cửa, ruộng vườn nghìn thước thì cũng ngày ba bữa cơm, áo quần hai bộ, tối giường một chiếc mà thôi. Tham lam vơ vét cho nhiều thì cũng chỉ là vật ngoài thân nhưng khổ đau lại là thứ ở trong tâm. Sống vì cái danh trong mắt người khác thì cũng chính là phó mặc đời mình cho người khác quản, đó đâu phải là con người mình nữa.

Cuộc sống thoải mái chính là cuộc sống có thể buông bỏ được nhiều nhất.
Cuộc sống thoải mái chính là cuộc sống có thể buông bỏ được nhiều nhất.

Cầu mong sự thấu hiểu từ người khác thì chẳng bằng mình tự hiểu lấy chính mình. Cuộc đời muôn sự biến đổi, lòng người cũng như nước chảy mây trôi, sáng chiều thay đổi cũng là điều dễ thấy. Vậy nên đâu mới là ý nghĩa của cuộc đời, đâu mới là đạo lý nhân sinh? Chúng ta chỉ có thể hạnh phúc khi đã tìm được câu trả lời này cho chính mình.

Mọi khổ đau của con người thường bắt nguồn từ tâm mong cầu, đắm chấp ở những thứ phù hoa. Khi con người học được cách chấp nhận hoàn cảnh sự vật hiện tại và dời bỏ tham dục càng nhiều, thì khổ đau càng vơi bớt, hạnh phúc càng nhiều thêm. Kỳ thực, trên đời này chẳng ai có thể khiến chúng ta đau khổ ngoài chính bản thân ta, và cũng không có ai có thể mang đến hạnh phúc cho ta ngoài chính chúng ta.

Qúa khứ đã đi qua còn tương lai thì chưa tới, đường đời mai sau của mỗi chúng ta, sướng hay khổ, buồn hay vui đều do chính chúng ta tự quyết định. Học cách chấp nhận với hoàn cảnh hiện tại chính là chìa để mở cánh cửa hạnh phúc của tương lai.

(theo DKN)

Trả lời

Contact Me on Zalo
Gọi ngay