Hạnh phúc sẽ có mặt nếu bạn bắt đầu bằng việc biết cách lắng nghe

Bạn có bao giờ tự hỏi mình đã biết cách lắng nghe người khác chưa? Hay điều gì là quan trọng nhất để xây dựng các mối quan hệ?

Một trong những cử chỉ ân cần nhất của mỗi người đó là biết lắng nghe. Khi có ai đó nói chuyện với chúng ta, dù ngôn ngữ của họ có sâu sắc hay nông cạn thế nào đi chăng nữa, hãy lắng nghe. Đôi khi, hiểu theo một cách nào đó thì họ đang cho chúng ta thấy được tâm hồn “trần trụi” nhất của mình.

Lắng nghe là một sự chia sẻ nhưng có người sẽ nghĩ rằng đó là gánh nặng, đó là nguy cơ phải gánh vác trách nhiệm của người khác. Nhưng cốt lõi của sự chia sẻ không phải để đồng nhất mà là cái thái độ được tạo ra mang tên sự tôn trọng, đó cũng chính là giá trị mang tính hàn gắn, liên kết hay để thấu hiểu giữa con người với con người. Trong cuộc sống, hạnh phúc luôn là những đích đến cuối cùng của đời người và trên hành trình đó hãy bắt nguồn bằng sự lắng nghe và tôn trọng lẫn nhau.

Hạnh phúc sẽ có mặt nếu bạn bắt đầu bằng việc biết cách lắng nghe

Ví dụ trong một gia đình nếu ai cũng muốn sống cho riêng mình không chịu nhường nhịn nhau, chỉ thích lấn lướt nhau, hoặc dùng lời nói áp chế nhau, hoặc dùng lời nói xúc não nhau, hoặc dùng lời nói lùa ngang lấp liếm cho qua chuyện. Đó là một cuộc sống ích kỷ, không có bình yên cũng chẳng thể hạnh phúc.

Nói khác hơn, cuộc sống để có được hạnh phúc thực sự trọn vẹn khi mà mọi người biết lắng nghe nhau, biết thấu hiểu nhau, biết phân biệt phải trái cân nhắc lẫn nhau và biết sống cho nhau.

Sưu tầm

Trả lời

Contact Me on Zalo
Call Now ButtonGọi ngay