Tên Cướp Trở Thành Môn Đồ

Tên Cướp Trở Thành Môn Đồ

Vào một đêm trong khi Shichiri Kojun đang tụng kinh thì một tên cướp xông vào với lưỡi dao bén đòi tiền hoặc giết ngài.

Kẻ Cướp Trở Thành Môn Đồ

Shichiri bảo: “Xin đừng náo động. Ông có thể lấy tiền trong ngăn kéo kia.” và tiếp tục tụng kinh.

Giây lát sau, ngài kêu lên: “Xin đừng lấy hết tất cả. Ta cần một ít để đóng thuế ngày mai.”

Kẻ đạo chích gom góp gần hết và sắp sửa chuồn. “Hãy biết cám ơn thí chủ chứ,” Shichiri nói thêm. Tên cướp nói lời cám ơn và biến mất.

Vài ngày sau tên cướp bị bắt và thú tất cả mọi tội, trong đó có chuyện liên quan đến Shichiri. Khi Shichiri được vời đến để đối chứng, ngài bảo: “Ông này không phải là kẻ cướp, ít ra là phần có liên quan đến bần tăngBần tăng biếu ông ấy một ít tiền và ông ta có tỏ lời cám ơn.”

Sau thời gian ngồi tù, người đàn ông kia tìm đến Shichiri và trở thành môn đồ của ngài.

Theo thuvienhoasen.org

Cảm khái:

Nếu ngài Shichiri Kojun mà hành động như người bình thường, la hét, giận dữ hay sợ hãi…Có lẽ sẽ xảy ra chuyện lớn, cũng có thể bị thương hay mất mạng như chơi.

Nhưng ngài, với cái nhìn từ bi và thấu suốt. Tiền bạc cũng chỉ là vật ngoài thân, đến rồi đi rất thường tình, sao phải sân hận cố giữ làm gì? Ngài đã dạy tên trộm một bài học rất sâu sắc, khiến hắn tỉnh ngộ mà làm lành. Thật là một câu chuyện ý nghĩa!

Còn chúng ta đây, chúng ta liệu có nhận ra bài học sâu sắc này. Hay vẫn điên cuồng kiếm tiền, lãng phí rất nhiều thời gian quý báu để kiếm tiền, để xây dựng nhà cao cửa rộng, để mua du thuyền xe hơi…Niềm vui chẳng được tầy gang, mà cuối đời ra đi tay trắng vẫn còn lao đao trong vòng luẩn quẩn. Chết rồi, có đem được gì đâu! Sự thật hiền tiền trước mắt mà sao xa xôi quá!

Trả lời

Contact Me on Zalo
Call Now ButtonGọi ngay