Mục tiêu của đời bạn là gì? Bạn đã lên kế hoạch cho nó chưa?

XÂY DỰNG MỤC TIÊU

Một mục tiêu hướng đến, nếu không được lập kế hoạch cụ thể, rõ ràng, để mình xây dựng theo đúng trình tự, thì không kẻo mục tiêu đó sẽ không được thực thi. Chúng ta nên nhớ rằng, chúng ta thường hời hợt, ỷ lại, ít lên kế hoạch để xây dựng một mục tiêu, mà chúng ta thường làm trong định kiến, chủ quan. Kết quả chúng ta thường nản lòng, rồi thối lui, thậm chí bỏ cuộc.

Mục tiêu đời hay đạo đều phải lên kế hoạch cụ thể

Chính chúng ta không uớc lượng những kết quả của sự việc có thể xảy ra, thất bại có, vừa thất bại, vừa đạt được, hay là thành công, nên chúng ta cứ không nhẫn nại phân tích các nguyên nhân, hay các nhân duyên nào để mình cần thực thi.

Mục tiêu trong giáo dục một con người là vô cùng khó, không phải ai cũng đủ lòng kiên nhẫn làm được, tuy nhiên là không thể, cho nên là một người cha, người mẹ cần sự nhẫn nại, cần sự quan sát các con trẻ rất nhiều, để tìm ra được các nhân tố đặc thù của trẻ, vì thông thường mỗi trẻ đều có một khả năng tiềm ẩn nào đó, mà khả năng đó chưa hiển lộ, nên chúng ta rất khó phát hiện. Đây là mấu chốt để chúng ta nhận ra “năng khiếu” hay “khả năng” của con mình.

Tỷ dụ: Một cháu có dấu hiệu nhớ dai, tức là trí nhớ tốt thì chúng ta nên đầu tư vào các vần đề gì? Một cháu khéo léo về tay chân thì chúng ta đầu tư cái gì? Một cháu có sự kham nhẫn, trầm lặng thì chúng ta kế thừa, phát huy điều gì?…

Những phát hiện, những đầu tư đúng cho con trẻ là một trong những bước đệm ban đầu để hướng về mục tiêu mà cần hướng đến. Tuy nhiên chúng ta phải chia nhỏ từng chặng để xây dựng mục tiêu cuối cùng, đó là sự khéo léo ở mỗi người.

Trong tu học không ngoại lệ, chúng ta phải biết mục tiêu cuối cùng là gì, mục tiêu trong từng chặng đường là gì, rồi mình mới xây dựng cho mục tiêu từng chặng, chứ không nên không có kế hoạch cụ thể.

Tỷ dụ: Mục tiêu chặng 1 là hoàn thành 5 giới đạo đức nhân quả con người, thì chúng ta phải xây dựng kế hoạch, cụ thể cho việc mình rèn luyện, trau dồi từng giới một cho thật tốt, chứ không có việc tu tập nửa vời, rồi nhảy qua, nhảy lại. Khi 5 giới ác mình đã nhất quyết từ bỏ, thì tùy pháp, tức là tùy giới mà mình hành pháp cho đúng với giới đó.

Nói tóm lại, mục tiêu đời hay đạo đều phải lên kế hoạch cụ thể, chứ không nên sơ sài, hời hợt, chúng ta phải tập tính cẩn thận, kỹ lưỡng cho từng việc mình làm, để giảm đi nhiều sai sót, giảm đi hại mình, hại người.

Kính ghi

Long Nguyen

Bình luận của bạn

avatar
  Đăng ký  
Thông báo