Người ta sống giả dối quen rồi, nên chẳng còn khả năng lắng nghe sự thật!

Con người ta, chính mình còn nói dối, nhưng lại cứ oán trách người khác đối với mình không thật! Mình không có, nhưng lại cứ đòi hỏi ở người. Người thật thà mình xưng tụng là người tốt, người giả dối mình lên án khinh chê. Mà chẳng ai kịp nhìn lại chính mình, là mình thật thà hay giả dối.

Sự thật và giả dối

Người ta sống giả dối quen rồi, nên chẳng còn khả năng lắng nghe sự thật, chứ nói gì đến nói ra sự thật. Các cụ ngày xưa có câu: Sự thật mất lòng. Mà quả thật sự thật rất mất lòng. Nên con người thật thà đến đâu, đủ ý tứ vẫn phải suy xét trước khi nói. Bởi sợ lỡ lời, bởi sợ làm tổn thương kẻ khác. Lời nói thật thì nghe không nổi, còn đòi hỏi chi thật thà?

Vậy, tại sao mình phải rèn tính thật thà? Trong khi thế giới này, phần nhiều kẻ ưa nịnh bợ, ưa ngon ngọt. Dối gian đem lại nhiều lợi ích vật chất hơn cơ mà?

Thật thà, đối với người còn cầu danh cầu lợi thì quả thật rất có hại. Còn với con người đã thấu một phần nhân sinh, lại là điều không thể thiếu. Thật thà giúp bạn nhận ra bản chất sự việc một cách nhanh nhất, và có cách giải quyết triệt để nhất. Bạn lừa dối người, cũng chính là lừa dối mình. Trước một sự việc, bạn chỉ có tư duy của kẻ quen dối gian, chứ không thể nhìn ra bản chất sự việc mà giải quyết. Người dối gian rất giỏi che giấu khuyết điểm, nên chẳng có cơ hội sửa chữa. Chính vì vậy, càng gian dối, bạn chẳng thể tiến hóa được mà chỉ quẩn quanh cái vòng càng đi càng chật hẹp. Còn chưa kể bạn dối lừa người, chính là dạy người ta lừa dối bạn. Cuộc sống, chẳng còn thanh thản được nữa.

Bạn có thể cho là dối gian giúp được người ta nhiều lúc, mang đến nhiều thứ: quyền lực, tiền tài, danh vọng. Nhưng có tiền bạc nhiều, quyền lực hay danh vọng nhiều để làm gì? Đồ ăn bạn có nhiều đến đâu, cũng chỉ ăn được ngày 3 bữa. Bạn nhiều nhà to đẹp đến đâu, tối cũng chỉ ngủ được 1 phòng. Quyền lực to lớn thế nào, cũng chỉ để sống. Bạn dành cả đời toan tính, lừa lọc người, rồi người lại toan tính lừa lọc bạn. Tạo ra một mớ hỗn độn mà dù có tiền, có quyền, có nhà hay có xe bạn cũng chẳng sống nổi. Nói gì đến việc hưởng chúng.

Vậy nên, có suy xét thấu đáo, người ta sẽ chẳng thể chọn gian dối để lừa mình lừa người được nữa.

Chay Mộc

 

Trả lời

Contact Me on Zalo
Call Now ButtonGọi ngay