Sống để mà hiểu biết

” Chỉ có đi xuống vực thẳm

mới lấy lại được kho báu của cuộc sống.

Chúng ta vấp ngã ở đâu

thì kho báu nằm ở đó.

Chính cái hang mà ta sợ không dám đi vào

lại là nguồn của những gì ta đang tìm kiếm.”

JOSEPH CAMPELL

Những nỗi đau thôi thúc chúng ta trở nên nghiêm túc

Cuộc sống không phải lúc nào cũng đau đớn, nhưng nỗi đau đớn vẫn còn là nguyên nhân chính cho chúng ta thay đổi. Chỉ đến khi nào chúng ta đau đớn, chúng ta mới ngưng sự thờ ơ của mình lại. Bản ngã của chúng ta nói: “Tôi khỏe”. Ví dụ khi chúng ta đã đủ đau đớn, khi chúng ta đã đủ cô đơn, hoặc đã đủ sợ hãi, lúc đó chúng ta trở nên dễ bị tổn thương. Bản ngã của chúng ta không còn câu trả lời và chúng ta mở rộng lòng. Những nỗi đau thôi thúc chúng ta trở nên nghiêm túc.

Triết lý về những nỗi đau của người khác thì lúc nào cũng là việc làm dễ dàng! Chúng ta nhìn vào Jim và nói: “Bị khánh kiệt là một kinh nghiệm học tập lớn lao cho anh ta”. Chúng ta nhìn vào Mary và nói: “Cuộc ly hôn đó giúp cho cô ta đứng vững trên đôi chân của mình”. Tất cả chúng ta đều đồng ý: “Những thay đổi làm cho bạn vững mạnh hơn”.

Nhưng khi chính chúng ta vấp phải những thách thức, chúng ta không được nhiệt tình như thế. Chúng ta nói: “Ôi, lạy chúa, tại sao lại là điều đó? Hãy cho con sự thách thức dễ chịu hơn đi!” Không may là những thách thức thật sự lại không dễ chịu tí nào.

Giá như tôi gặp được một số người có chất lượng trong cuộc sống của tôi…

Có thể chúng ta nhìn vào cuộc sống và nói: “Nếu tôi đã không phải sống với người chồng lười biếng và những đứa con ồn ào này, tôi đã có thể phát triển con người tôi rồi…”

Thật sai lầm! Họ chính là những người giúp bạn phát triển con người bạn.

Những người trong cuộc sống của chúng ta là những người thầy của chúng ta. Người chồng ngủ ngáy và để cửa chạn mở toang, những đứa con “vô ơn”, những người láng giềng đỗ xe chắn ngang cả đường cho xe vào…Chỉ có một thời gian dài như vậy chúng ta mới có thể tự nhủ: “Chắc mình sẽ sung sướng hơn nếu những con người này cùng nhau đồng lòng hành động!”

Nếu như vợ bạn làm cho bạn tức giận, vậy thì dự án của bạn là phải làm thế nào giải quyết được sự tức giận đó một cách có hiệu quả. Và bạn sẽ có người hoàn hảo giúp bạn làm điều đó ngay tại nhà bạn. Một đối tác thực hành! Thật may mắn!

Có thể bạn nói: “Tôi sẽ ly dị cô ấy! Như thế sẽ giải quyết mọi việc!” Nhưng việc đó chỉ được giải quyết cho đến khi bạn lấy một người khác và người đó cũng vẫn làm cho bạn tức giận.

TÓM LẠI

Mỗi người đi vào cuộc sống của chúng ta đều là người thầy của chúng ta. Thậm chí nếu như họ có làm cho bạn nổi giận, thì đấy chính là họ đã dạy bạn bởi vì họ đã chỉ cho bạn biết giới hạn của bạn ở đâu. Cũng chính vì những người đó là những người thầy của bạn, không có nghĩa là bạn phải yêu thích họ.

Cuộc sống thay đổi khi chúng ta thay đổi

Andrew Matthew

Trả lời

Gọi ngay
Contact Me on Zalo