Phải làm gì với cuộc sống khổ đau của mình

Câu hỏi:

Con không biết phải làm gì với cuộc sống của chính mình. Con bị lôi kéo vào nhiều hướng khác nhau, nhưng lại chưa bao giờ kiên trì được với bất kỳ điều nào, luôn cảm thấy bất hạnh và hoang mang. Điều gì có thể giúp con bây giờ?

Phải làm gì với cuộc sống khổ đau của mình

Trả lời:

Thỉnh thoảng, chúng ta trồng hoa hồng từ những cành giâm, biết rằng cành đó không có rễ. Chúng ta đặt những cành giâm vào đất ẩm. Nếu chúng ta đặt cành đó với thời gian đủ lâu trong điều kiện đất đủ ẩm và giàu chất dinh dưỡng thì nó sẽ vững chắc và đâm rễ. Bạn cũng có khả năng để trở thành một bụi hồng xinh tươi. Và bạn cũng cần ở trong đất một thời gian đủ lâu để rễ của bạn phát triển mạnh.

Chúng ta đã quen thấy khổ đau như điều gì đó tiêu cực. Chúng ta hãy học nhìn khổ đau như điều gì đó tích cực. Trong lời dạy của Bụt, khổ đau được gọi là khổ đế (sự thật về khổ), và chúng ta có thể học rất nhiều từ đó. Một con người nên có khả năng đối diện với cả khổ đau và hạnh phúc. Cả hai luôn có mặt bên nhau. Khổ đau không có thì hạnh phúc cũng không. Tất cả chúng ta luôn có khuynh hướng tự nhiên là tránh né khổ đau và điều đó không tốt cho ta chút nào. Không có khổ đau, chúng ta không thể trưởng thành như một con người, chúng ta không thể học được cách để trở nên hiểu biết hơn và thương yêu hơn. Đó là lí do chúng ta học nhận biết khổ đau và ôm ấp nó. Chừng nào mà bạn tiếp tục cố gắng tránh né nó bạn sẽ vẫn tiếp tục khổ đau.

Nhiều người đã mãi lang thang tìm kiếm chính mình trong điều kiện không có gốc rễ. Nên bạn rất cần một môi trường thích hợp, đúng loại đất mà từ đó có thể đâm rễ. Tăng thân, một tập thể huynh đệ thương yêu dùm bọc nhau sẽ cho bạn sự hỗ trợ đúng đắn và bạn sẽ tìm lại mình rất sớm. Sẽ không mất nhiều thời gian để cành giâm trở thành bụi hồng đâu.

Thích Nhất Hạnh
Nguồn: langmai.org

Trả lời

Contact Me on Zalo
Call Now ButtonGọi ngay