“Chỉ có mệt thì ăn cơm mới ngon, chịu thiệt chính là phúc !”

Trong xã hội cạnh tranh ngày nay, nhiều người cho rằng càng chiếm được lợi thì càng tốt, còn người chịu thiệt là kẻ hèn yếu, là người xuẩn ngốc. Nhưng theo Phật dạy: Biết chịu thiệt là cách tạo phúc báo 7 đời 7 kiếp. Chăm chỉ làm việc, vất vả một chút, sống khiêm tốn, không khoe khoang… sẽ làm tâm bạn thư thái và tụ được sinh khí cho bản thân. Còn ngược lại sẽ làm tinh thần hao mòn bất an…

Khi nghĩ được chịu thiệt là phúc thì tâm sẽ tịnh, cuộc đời sẽ an nhiên

Sống trên thế gian này, những chuyện thiệt thòi thường xảy đến với bất cứ ai, nhưng cách người ta đối diện với nó thế nào mới là điều đáng bàn. Người ta nói rằng:

Người Tốt sẽ cho bạn Hạnh Phúc…

Người Xấu cho bạn Kinh Nghiệm…

Người Tồi Tệ nhất cho bạn Bài Học…Và… người Tuyệt Vời Nhất sẽ cho bạn Kỷ Niệm.

Chăm chỉ làm việc, vất vả một chút, sống khiêm tốn, không khoe khoang… sẽ làm tâm bạn thư thái và tụ được sinh khí cho bản thân. Còn ngược lại sẽ làm tinh thần hao mòn bất an…

Dưới đây là một số điều Phật dạy về cách chịu thiệt thòi tạo phúc báo.

“Chỉ có mệt thì ăn cơm mới ngon, chịu thiệt chính là phúc !"

1. Thà rằng giả ngốc, cũng không cần phải tự cho mình thông minh

Bởi dù cho bạn có nắm bắt hết được cả tri thức chăng nữa (căn bản là không thể được), vì thế gian này không đứng yên mà luôn luôn chuyển động không ngừng nghỉ chỉ trong thoáng chốc lại phát sinh biến hóa và biến hóa quá nhanh, cho nên cần bảo trì thái độ khiêm tốn một cách thận trọng, dám tự mình thừa nhận mãi vẫn là người ngốc trước đấng tạo hóa thì sẽ tạo được phúc khí.

2.Thà rằng tự tin, cũng chớ đừng mù quáng bi quan

Bởi vì tự tin là một chủng năng lực, cho dù bạn tự tin có chút mù quáng, cũng sẽ không ảnh hưởng đến đại cục, bạn có thể điều chỉnh tâm thái ngay trong thực tiễn, và tìm thấy vị trí thích đáng của mình. Nếu như đi sang tự ti mù quáng, tất nhiên bạn sẽ mất đi tất cả.

3.Thà rằng mang tiếng thua, cũng không cần chỉ thắng không thua

Đặc biệt là trên những tranh luận vô vị và không cần thiết. Bởi vì đại đa số người chỉ muốn được thắng, không đành lòng chịu thua. Vô luận trong nước hay ngoài nước, quốc nội, quốc tế, con người trên thế gian, đôi bên cùng thắng là cách lựa chọn tốt đẹp nhất.

4. Thà rằng kiên trì, cũng không được bỏ quên lý tưởng

Lý tưởng là ngọn đèn hải đăng, kiên trì là một chủng lực lượng của nhân cách. “Chỉ có kiên trì theo đuổi mới có thể sinh tồn”. Làm người đừng quá gian, ai cũng không ngốc!

5. Thà rằng cần cù siêng năng, cũng không thể vô công rỗi nghề

Cần cù  siêng năng là điều kiện tất yếu của tất cả các thành tựu, hơn nữa chính là một chủng cội nguồn hạnh phúc của bản thân; nó có thể khiến bạn cảm giác thành công mỗi ngày.

6. Thà rằng chịu thiệt, cũng không cần chiếm chút tiện nghi nhỏ

Bạn cần tin rằng “chịu thiệt là phúc”. Đương nhiên cần đề phòng, phòng ngừa với kẻ lừa đảo. Trên một phần vạn cực nhỏ nếu có đang phải chịu lừa đảo, bạn cũng không cần phải canh cánh lo nghĩ. Hãy tin tưởng vào đấng tạo hóa của quy luật tự nhiên và quy luật xã hội nhất định sẽ trừng phạt họ thôi, không cần phải dùng tới bạn đi trừng phạt họ.

7. Thà rằng bình thường, cũng không cần mua danh chuộc tiếng

Bởi vì “bình thường là phúc”. Mua danh chuộc tiếng khen, giở trò lừa gạt dối trá, thân thể và tinh thần đều mỏi mệt, gây chuyện thị phi, tự chuốc lấy hậu quả.

8.Thà được khỏe mạnh, còn hơn được công danh lợi lộc

Bởi sức khỏe là vốn liếng quý giá nhất của con người, thà được khỏe mạnh, một khi gặp nguy hiểm bất trắc đến, vẫn còn giữ được tấm thân.

9.Thà rằng vất vả, cũng chớ đừng ham muốn hưởng lạc

Ham muốn hưởng lạc là dễ dàng tiêu hao mài mòn ý chí và ăn mòn tinh thần nhất. Lao động vất vả cực khổ thích đáng có khả năng mài luyện ý chí và rèn luyện thân thể.

 

 

Trả lời

Contact Me on Zalo
Gọi ngay