SỐNG GIỮA VŨ TRỤ

Nhiều người nói với tôi, họ chán ghét thành phố. Thành phố quá ồn ào, xe cộ đông nghẹt, nhà cửa chen chúc, khói bụi mịt mù, không còn chút không gian để thở cho đúng nghĩa, không có nhiều cây xanh để trú nắng trú mưa, không có muông thú để bầu bạn. Vũ trụ bị thu hẹp vào trong bốn bức tường, qua ô cửa nhỏ. Họ bí bách, họ bức bối, họ muốn bỏ phố về làng.
May mắn cho những ai thực hiện được điều mình mong muốn, vượt qua được nỗi sợ tù túng để đến với bầu trời rộng lớn ngoài kia.
Nhưng còn những người ở lại? Những người không thể rời khỏi thành phố, vì cả những ràng buộc vô hình lẫn hữu hình? Họ nên sống như thế nào?

Sống giữa vũ trụ
Ở thành phố, nơi chỉ tồn tại duy nhất con người và thiếu vắng sự có mặt của những hình thái “sự sống” khác, bạn có thể sẽ bị bào mòn về cả thể chất và tinh thần. Dần dần, thể chất bạn hao kiệt và trái tim bạn cũng trở nên chai lì.
Câu hỏi là, làm thế nào để bạn có thể giữ được sự thanh thản và ôn hòa giữa một nơi như thế?
Để vượt qua điều đó, bạn phải hiểu rằng thành phố cũng là một phần của vũ trụ – cái vũ trụ hiện đại mà con người đã góp tay tạo nên. Vũ trụ ấy là nơi trú ngụ của Trái Đất, của thiên nhiên, của đô thị, của làng quê, của muôn loài, của tất cả chúng ta. Nó là khởi nguồn và nuôi dưỡng mọi hình thái sự sống. Nếu hiểu được điều đó, bạn sẽ biết rằng, dù sống ở bất cứ nơi đâu, bạn cũng là một phần của vũ trụ rộng lớn.
Nếu bạn đánh mất cái nhìn tổng thể về vũ trụ và tự nhiên, bạn sẽ không thể có được sự bình an trong tâm hồn. Nếu bạn lựa chọn sống ở đây hay ở đó, nhưng chỉ cần tâm hồn bạn rộng mở, bạn sẽ không bao giờ bị bó buộc trong không-thời gian. Và nếu bạn muốn sống giữa thiên nhiên, hãy mỗi ngày hành động để biến thành phố của bạn trở thành một khu vườn như cách bạn muốn.
Hãy hiểu và chấp nhận rằng bạn đang sống trong một vũ trụ vạn vật, một vũ trụ tự đủ, kể cả ở thành phố. Khi bạn thấy đủ, bạn sẽ lạc quan hơn, yêu cuộc sống hơn, và làm nhiều điều tốt hơn
Nguồn: Phim Final Straw: Food | Earth | Happiness

Trả lời

Contact Me on Zalo
Call Now ButtonGọi ngay