Sống sao cho vừa lòng nhau? – Văn hóa ứng xử của một lối sống tốt đẹp

Trong cuộc sống thường thì người khác sẽ hài lòng khi ta làm theo ý họ, nhưng đâu phải lúc nào ta cũng có thể vừa lòng tất cả mọi người. Ngược lại, nếu bản thân ta lúc nào cũng chỉ mong muốn người khác làm vừa lòng mình thì chẳng phải như thế quá ích kỷ hay sao?

Cầu toàn hay quá kỳ vọng?

Có người chỉ biết yêu cầu người khác làm cho mình cái này cái kia, khi họ không đáp ứng lại hậm hực giận dỗi thậm chỉ nói xấu sau lưng vì những gì họ không thấy hài lòng. Thiết nghĩ chúng ta nên nói rõ cho nhau những gì mình có thể làm được, những gì mình không thể làm để họ có thể cảm thông và chia sẻ với chúng ta. Nhưng nếu họ vẫn không chịu hiểu thì chẳng cần phải quan tâm làm gì. Bạn không thể sống vừa lòng hết tất cả mọi người.

sống sao cho vừa lòng nhau?

Quá kỳ vọng vào một ai đó cũng là điều khiến người khác cảm thấy nặng nề và áp lực. Hãy để người khác quan tâm đến mình theo cách mà họ muốn, bởi theo cách mà chúng ta muốn chưa hẳn là điều họ muốn làm. Mỗi người có một cách sống, cách sẻ chia và quan tâm khác nhau, đừng chỉ biết thỏa mãn sở thích của bản thân mà tạo áp lực cho người khác. Đừng quá cầu toàn, hãy sống và làm những điều bạn nghĩ đó là tốt nhất.

Sống cho trọn chữ tâm

Bạn hãy sống cho trọn vẹn chữ TÂM của mình, đó mới là điều quan trọng nhất, đừng chỉ chạy theo yêu cầu này nọ của những người xung quanh khiến cho cuộc sống của bạn trở nên ngột ngạt và căng thẳng. Chúng ta không ai có thể làm hài lòng tất cả mọi người nên chỉ cần đối xử thật tốt, thật công bằng với những người xung quanh chúng ta là được rồi phải không bạn?

Hãy sống và hài lòng với cuộc sống của bạn, như vậy bạn sẽ không mong mỏi quá nhiều từ người khác. Và người khác cũng chẳng phải quan tâm quá nhiều đến bạn, họ sẽ giúp đỡ khi bạn thật sự cần đến họ và luôn bên bạn trên mỗi bước đường đời. Đừng là gánh nặng của nhau hãy để người và người yêu thương nhau theo cách riêng của từng người.

Có người từng nói rằng: không có người yêu hoàn hảo nhưng bạn có thể yêu người theo cách hoàn hảo của riêng mình. Vậy nên, chẳng có ai là hoàn hảo cả và cũng sẽ chẳng có ai hoàn toàn hài lòng về chúng ta. Nhưng bạn ơi, điều đó có quan trọng gì khi chúng ta còn một chặng đường dài cần phải đi? Đừng quá đặt nặng việc người khác có hài lòng về mình hay không, hãy sống theo cách bạn nghĩ đó là tốt nhất cho mình và cho cả những người quanh bạn.

sống sao cho vừa lòng nhau?

Đừng đòi hỏi ở người khác quá nhiều

Đừng yêu cầu người khác phải làm cho bạn cái này cái kia, hãy để họ làm điều đó một cách tự nguyện. Vẫn biết rằng cần phải nói những gì bạn muốn nhưng đừng ép buộc họ. Bạn cũng không muốn bị người khác yêu cầu làm việc này việc kia đúng không? Vậy thì tại sao bạn lại làm điều đó với những người thân của mình? Hãy để họ làm những việc mà họ thích thay vì đòi hỏi ở họ quá nhiều.

Cuộc sống không phải lúc nào cũng có được điều mình mong muốn vậy nên hãy sống và quan tâm đến những người xung quanh, hãy hài lòng với những gì họ mang lại cho bạn. Chúng ta có cuộc đời riêng của mình vậy nên hãy sống và làm đẹp cuộc đời bằng những việc làm thiết thực. Đừng để lại trong nhau những ấn tượng xấu.

Sống sao cho vừa lòng nhau bạn nhỉ? Thật không dễ dàng gì! Vậy nên hãy sống và hài lòng với những gì chúng ta đang có để không kỳ vọng ở người khác những điều không thể.

Nhóm tác giả (hanhtrinhdelta.com)

Trả lời

Contact Me on Zalo
Gọi ngay