Đâu là sự khác nhau giữa thích và yêu, Phật đã dạy rằng…

Sự khác nhau giữa thích và yêu:

 

Sự khác nhau giữa thích và yêu

“Có người hỏi đức Phật, thích và yêu có gì khác biệt?
Đức Phật liền chỉ tay về phía đứa trẻ. Chỉ thấy cậu bé đứng trước một bông hoa, bị vẻ đẹp của hoa làm cho mê đắm, không nhịn được mà đưa tay ngắt bông hoa đó xuống. Đức Phật nói, đây chính là thích.

Sau đó, Đức Phật lại chỉ tay về phía đứa trẻ khác. Chỉ thấy cậu bé ướt đẫm mồ hôi tưới nước cho hoa, lại lo lắng cho hoa sẽ bị ánh nắng mặt trời gay gắt làm cho hoa khô héo, nên tự mình đứng trước che nắng cho hoa. Đó chính là yêu.

Cho nên, thích là vì có được, nhưng yêu tức là cho đi”.

Đời ta có bao lần nhầm lẫn giữa thích và yêu. Ta chỉ luôn than trời trách đất sao ta yêu đến vậy, ta cuồng si vì người đến vậy? Mà người chỉ trả lại có mấy phần hờ hững. Ta đau khổ, ta bi lụy mà không hiểu sao tình yêu lại đau khổ đến vậy? Tình yêu vốn dĩ rất đẹp cơ mà. Tình yêu chân thành thuần khiết luôn đẹp, luôn mang đến những điều tuyệt vời nhất. Nhưng ta chỉ mới dừng ở thích. Ta thích thích rồi ta muốn chiếm hữu. Muốn người của riêng ta, muốn người phải sống theo ý ta. Phải yêu ta theo cách ta muốn. Vậy là chẳng phải còn là yêu nữa rồi. Nó là đày đọa, là ngưỡng vọng, là cưỡng cầu. Hỏi tại sao ta vẫn còn đau khổ, còn điên cuồng vì thù hận. Vì ta chưa thực sự yêu, ta chỉ mới say mê trước cái đẹp mà thích.