Tâm trí con chỉ là một phần rất rất nhỏ của sự thực chân lý vĩ đại

Hãy lấp mình bằng thương yêu mỗi ngày, bằng những chân thành nhất trong những cử chỉ hàng ngày, rồi con sẽ nhận ra dấu vết của chân lý. Ở ngay trong con, bình lặng và sáng rực rỡ như ánh dương.

– Con à
– Dạ
Con đừng nghe những gì tâm trí nói. Tâm trí con biết nhiều, nhưng nó chỉ là một phần rất rất nhỏ của sự thực chân lý vĩ đại. Con đừng chạy theo những tìm cầu của nó. Đừng nghe những logic xoay vòng trong tầm hiểu biết hạn hẹp của tâm trí để đánh giá, để nhận định đó là cuộc sống, là thật, là ta, thế giới này chỉ có vậy…
Con người có biết bao câu chuyện ngụ ngôn, nhưng người ta dường như chỉ dùng logic suy nghĩ của chính mình mà diễn giải câu chuyện theo ý mình. Như con ếch quen thuộc thủa nào ngồi dưới đáy giếng sâu mà nghĩ bầu trời hóa ra chỉ to bằng cái miệng giếng. 

tâm trí
Con ếch không sai, rõ ràng nó nhìn thấy bằng đôi mắt nó rằng bầu trời chỉ tròn tròn bé bé đúng bằng cái miệng giếng.
Chỉ là nó chưa mở lòng để lắng nghe câu chuyện về bầu trời rộng lớn hơn. Nó cho câu chuyện về bầu trời rộng lớn hơn là hoang đường, là không đáng tin.
Chỉ cần nó thử suy nghĩ một lần, rồi tìm cách lên miệng giếng tròn vào ngày mưa dầm rả rích. Nó sẽ nhìn ra được bầu trời hằng ngày nó nhìn thấy lớn cỡ nào, đẹp cỡ nào, bao la cỡ nào.
Cũng như vậy con ạ. Chỉ cần con dừng lại một chút. Để nhận ra con đang ở đâu. Ở trong những tưởng thức về ngày hôm qua, ở trong những suy nghĩ lo lắng cho ngày mai, hay ở trong những giấc mộng xa xăm không có thực…Con có nhận ra con, giữa hàng trăm ngàn suy nghĩ mỗi ngày. Con có nhận ra con, giữa những đợt cảm xúc lên rồi lại xuống. Vui mừng rồi lại buồn bã. Tiếc nuối rồi đau đớn. Hối hả rồi lo lắng.
Con ạ. Con không phải là tất cả những thứ đó. Con hãy ngồi thật lặng yên. Đừng có gắng suy nghĩ, đừng đưa cái tôi hiểu biết để phân tích. Khi sự yên lặng đủ đầy. Con sẽ nghe được tiếng nói của chân lý, của sự thật. Của sự thường hằng bất biến. Tiếng nói của sự thật luôn hiển hiện. Chỉ là những lăng xăng kia đã ngăn cản con có thể tiếp cận với nó mà thôi.
Hãy lấp mình bằng thương yêu mỗi ngày, bằng những chân thành nhất trong những cử chỉ hàng ngày, rồi con sẽ nhận ra dấu vết của chân lý. Ở ngay trong con, bình lặng và sáng rực rỡ như ánh dương.

Yêu và thương con rất nhiều!

Chay Mộc

Trả lời

Contact Me on Zalo
Call Now ButtonGọi ngay