Tập yoga và ăn chay đã thay đổi cuộc sống của tôi như thế nào?

Chay Mộc chỉ muốn chia sẻ một chút về việc tập yoga và ăn chay của cá nhân Chay Mộc. Tại Chay Mộc thấy đó là việc lành. Đáng làm, đáng học. Với những ai đã nhận ra bản chất thật sự của sự sống. Đã dần biết sống tĩnh lặng, sống thanh bạch nhẹ nhàng. Không còn ham thích những trò chơi giả tạm bên ngoài kia nữa.

Trước kia, cuộc sống của Chay Mộc cũng như bao bạn trẻ khác. Vô thần, ham mê đủ thứ. Chay Mộc cũng cố gắng học hành, làm mọi thứ vì danh, vì lợi. Vì ước muốn công việc ổn định, nhà đẹp xe sang, tiền bạc rủng rỉnh. Để đi chơi đây đó, khoe ảnh này nọ. Chay Mộc vốn nghĩ có tiền bạc và tình cảm là cuộc sống viên mãn hạnh phúc.
Nhưng trong những cuộc chơi, trong những cuộc vui đó. Chay Mộc không thấy vui nhiều. Chỉ hào hứng nhất thời khi có một món đồ mới, một cuộc vui mới. Sau đó về đêm là những giọt nước mắt. Những tiếc nuối. Những đau khổ. Những nghi kỵ và rồi cả những ham muốn khác chưa thành.

Thế giới phù hoa vậy. Vui vẻ đến tột cùng mà đau thương cũng là cả một biển rộng. Con người và chính mình cứ chấp trước có không. Bám chặt lấy cái gọi là hạnh phúc. Nhất định không buông tay. Để rồi nhìn lại. Thì ra cuộc đời, cái gì cũng có hai mặt của nó. Ham hạnh phúc hư vinh, thì phải chấp nhận đau khổ day dứt ngay đằng sau nó.
Không có đường khác, không có cửa khác. Như hai mặt của một đồng xu vậy. Bạn còn nghĩ đến, còn tơ tưởng rồi bám chấp và bất cứ cái gì. Thì tư tưởng của bạn đã dính mắc vào nó. Bạn sẽ không còn thanh thản vô sự được nữa. Bởi bạn có nó trong tay bạn sẽ hạnh phúc. Nhưng vạn vật vốn đổi dời không ngừng. Rồi sẽ có ngày nó sẽ hoại diệt. Rồi sẽ có vật khác, hoàn cảnh khác tác động vào cái bạn thích làm bạn đau lòng. Làm bạn phải nghĩ trăm phương nghìn kế bảo vệ nó.
Bạn, sẽ chỉ một đời, ôm những mộng viễn phù vân.
Trong những đau khổ miên viễn của cuộc đời tưởng chừng như không thể nào dứt ra nổi. Chay Mộc tự mình lang thang trong hiệu sách. Với Chay Mộc. Khi cuộc sống bế tắc và đau khổ. Chay Mộc hay ghé qua cánh đồng hoặc hiệu sách. Hai nơi đó luôn đem lại sự thanh thản và an lạc cho Chay Mộc mà Chay Mộc cũng không hiểu vì sao.

Chay Mộc biết, hiệu sách là một kho kiến thức khổng lồ. Lang thang trong đó chắc chắn có câu trả lời cho mình. Chay Mộc ngó hàng trên hàng dưới. Sách này sách kia. Cuối cùng dừng lại ở một quyển sách nhỏ xíu. Bìa xanh lá. Vẽ một người đang ngồi trong tư thế rất yên bình. Chay Mộc cầm lên, đọc ngay trang đầu thấy có mấy dòng chữ:

Một cơ thể tráng kiện

Một trí tuệ minh mẫn

Giữ mãi tuổi thanh xuân

Kéo dài tuổi thọ

Tập yoga và ăn chay đã thay đổi cuộc sống của tôi như thế nào Chay Mộc

Chay Mộc thấy hay hay. Tập yoga mà mang đến những thứ như vậy thì còn gì bằng. Xem tiếp nội dung thấy cuốn sách rất sâu. Không có coi yoga như một trò tập thể dục tầm thường. Mà yoga là cả cuộc sống, là cả cách nhìn, là cả vũ trụ. Và vài động tác này chỉ là một nhánh nhỏ của yoga. Vậy là quyết định mua.
Về nhà Chay Mộc hăng say nghiền ngẫm, đọc rồi làm theo. Tập yoga đến cả gần một năm. Thấy có những thay đổi thực sự tích cực. Mỗi ngày chỉ mất 10-30 phút cho mỗi lần tập. Khiến cơ thể nhẹ nhàng, suy nghĩ thấu suốt và dần dần có cơ hội nhìn sâu vào tận trong tâm thức mình.

Việc tập yoga hàng ngày thực sự mang lại cho bạn sức khỏe, sinh lực và sự dẻo dai. Khi bạn tập yoga đúng cách. Bạn sẽ không chỉ có một cơ thể tráng kiện, tinh thần mình mẫn. Mà còn là cả một cách sống thiện lành. Khi bạn biết sống thiện lành và suy nghĩ thấu suốt. Cuộc đời bạn sẽ trở nên ý nghĩa và đáng sống hơn rất nhiều.
Nhưng có lẽ do còn quá trẻ. Chay Mộc luôn nghĩ mình thiếu thời gian. Chay Mộc chỉ mong tập yoga giải quyết một số khổ đau tạm thời. Hết khổ đau tạm thời đó là nghĩ mình còn phải học tập, phải làm việc. Phải bận trăm công nghìn việc. Làm sao tập yoga được nữa. Vậy là bỏ ngang.
Nhưng những suy nghĩ thiện lành hun đúc từ việc tìm hiểu về yoga. Về nhân sinh quan qua những cuốn sách ngày bé được đọc và qua một bà mẹ tuyệt vời đã khiến cho cuộc sống của Chay Mộc rẽ sang một hướng khác.

Quay trở lại cuộc sống bon chen và bận rộn. Đau khổ chưa bao giờ ngừng lại. Dù niềm vui cũng không hề thiếu. Tuy vậy, sâu trong tâm thức. Chay Mộc biết, cuộc sống này không phải là cuộc sống mình muốn sống. Con người chỉ sinh ra rồi để chết đi thì thật là vô nghĩa. Còn một con đường khác. Thênh thang hơn. Bình thản hơn. Chứ không phải chỉ có con đường duy nhất của danh sắc lợi chật hẹp và bí bách này.
Rồi Chay Mộc biết đến đạo Phật. Cuối cùng gặp những người bạn lành. Người thầy lành. Đã giúp Chay Mộc dần nhận ra bản chất chân thực của sự sống. Giúp Chay Mộc dần gỡ bỏ những tham muốn ích kỷ, hẹp hòi. Lúc này, Chay Mộc mới dần buông bỏ những bận rộn lao xao ngoài cuộc sống. Chay Mộc không để mình tìm lý do thoái thác nữa. Chay Mộc trở lại với tập yoga, thiền và ăn chay. Cuộc sống của Chay Mộc dần trở nên yên bình và thanh thản đến lạ. Chay Mộc dần nhận ra những yếu kém trước kia của mình. Những đau khổ từ đâu mà có.

Khi lần đầu tiên nghe thầy kể về một cuộc sống không có đau khổ. Chay Mộc còn không tin mà chất vấn lại thầy: “Làm sao có cuộc sống không có đau khổ được. Bởi con người có được lựa chọn hoàn cảnh sống đâu!”.

Thật ra, đau khổ chưa bao giờ là do hoàn cảnh hay con người xung quanh. Đau khổ đều từ tham ái mà ra. Bạn biết từ bỏ, bạn sẽ tìm được sự giải thoát nhẹ nhàng.

Chay Mộc nhận ra bạn không cần quá nhiều tiền để sống. Quá nhiều danh dự để sống. Quá nhiều những điều kiện để sống. Bạn, chỉ cần những điều kiện cơ bản, sống hết sức nhiệt tâm. Vậy là đã quá đủ cho cuộc đời rồi. Tham đắm thêm chỉ còn mang lại nhiều đau khổ hơn mà thôi. Buông tay, nghe rất quen. Nhưng phải buông xuống hết được, không còn dính mắc chút nào. Lúc đó, bạn mới có được cuộc sống thanh thản thực sự.

Cuộc sống vẫn là một hành trình rất dài. Sẽ không ai nói trước được điều gì. Bởi thế sự vốn vận động không ngừng. Được mất như trò huyễn hóa. Chỉ là, trên hành trình rất dài đó. Bạn hãy chọn thiện lành, chọn buông xả. Bạn sẽ có được sự an nhiên và tự tại. Sống một đời thanh thản nhẹ nhàng.
Chay Mộc

Trả lời

Contact Me on Zalo
Call Now ButtonGọi ngay