THIỀN LÀ HƯỚNG VÀO BÊN TRONG

THIỀN LÀ HƯỚNG VÀO BÊN TRONG

1. Muốn lấy lòng tất cả thiên hạ thì không nên chạy theo thiên hạ. Hãy sửa bên trong của mình để thiên hạ phải chạy theo mình.

2. Muốn có việc làm tốt thì không cần phải xin ai cả. Hãy củng cố tài đức bản thân để các công ty phải co kéo, mời ta đi làm.

3. Muốn bán được hàng, đừng quá chạy theo tiếp thị quảng cáo, hãy củng cố vào sản phẩm.

4. Muốn làm người có uy tín, hãy làm việc chân chính, nói điều chân chính và nghĩ điều chân chính.

THIỀN LÀ HƯỚNG VÀO BÊN TRONG

5. Muốn nhiều tiền thì đừng chạy theo tiền. Hãy lo củng cố tài năng và đạo đức, tiền sẽ chạy theo ta.

6. Không đủ tiền thì đừng cố gắng xin visa đi Mỹ đi Úc chơi, hãy làm việc thiện nguyện thật tốt để người Mỹ, người Úc mời ta sang chơi.

7. Cũng như cái bình có thể đựng mật ngọt hoặc thuốc độc, một mảnh tâm thức ta có thể đựng ý tốt và ý xấu. Sao ta cứ chọn những ý xấu để chứa trong đầu?

8. Oán giận, ghen tỵ, khinh ghét một người nghĩa là chính tâm thức ta đang bị tổn thương, vẩn đục.

9. Nếu ta không muốn phiền não thì ai có thể làm ta phiền não đây?

10. Hãy bảo vệ tâm thức của bạn. Giúp nó an trụ với những trận cuồng phong (ghen, ghét, thù hận, luyến ái, dục lạc, danh sắc). Muốn an trụ thì hãy nghĩ điều chân chính, nói điều chân chính, và làm điều chân chính. Và nhớ rõ bốn điều này: Thân ta không mãi mãi xinh đẹp trường tồn; Vạn vật biến đổi không ngừng; Xúc cảm của ta cũng không mãi mãi; Càng sở hữu nhiều thì càng nhiều gánh nặng khổ đau.

11. Một anh hùng bản sắc, tại sao để sự an lạc và hạnh phúc của mình nằm trong tay kẻ khác và những thứ bên ngoài? Tiền tài, nhà cửa, vợ con, cha mẹ, chân tay có thể mất hết nhưng ta vẫn phải là ta. Đã có trí huệ thì trước sau như một, không ai làm ta đau khổ hoặc sung sướng được. Chính ta phải làm chủ hạnh phúc cuộc đời ta.

Sưu tầm

Trả lời

Gọi ngay
Contact Me on Zalo