Tình yêu thương thánh thiện

Trên đời này, tất cả đều là tạm bợ, mong manh, chỉ có tình yêu thương thánh thiện là quý báu nhất. Ai trong chúng ta cũng có khả năng yêu thương này, một tình thương không điều kiện, không đòi hỏi, không sầu luỵ, không đau buồn.

Thương là thương thôi, không có một chút xíu gì tính toán, đòi hỏi hay mong chờ đền đáp. Thương vì không muốn người thương khổ nhưng cũng không muốn người ấy thụ động, lợi dụng tình yêu này.

Ba mẹ làm lụng suốt đời, dành dụm từng đồng để lại một gia tài không lớn mà cũng không nhỏ. Tới cuối đời, ba mẹ phải lo cho mỗi đứa con một số tiền làm vốn liếng. Tuy nhiên ba mẹ không muốn các con tranh giành nhau về tiền bạc, vì thế ba mẹ phải họp gia đình tuyên bố rõ ràng gia tài để lại cho mỗi đứa. Giúp con cái có vốn liếng làm ăn hay có nhà cửa cũng là một phần tình thương thánh thiện của bậc cha mẹ, nhưng cái quý không phải chỉ là số tiền mà cái đức hy sinh, lân mẫn, tiếc kiệm, làm lụng của ba mẹ. Quan trọng hơn là tình thương này công bình đối với các con, đừng làm cho con cái có cảm tưởng ba mẹ thương người này hơn người kia.

Tình yêu thương thánh thiện

Đừng bao giờ cho các con hết tất cả tài sản mà để lại một phần để ba mẹ tự chăm lo cho cuộc sống của chính ba mẹ, đầu tư thì giờ cho đời sống tâm linh, đi chơi, thăm viếng, giúp đỡ bà con, làm từ thiện, cúng dường…

Sự thật, dù ba mẹ thương con cái cách mấy đi nữa, nhưng về phương diện đời sống, ba mẹ không thể giúp con bớt khổ, không thể thay đổi được tính nết của các con, dù biết các con sẽ đi qua những khổ đau trong cuộc đời. Tình yêu thánh thiện làm bằng sự kiên nhẫn, trí tuệ, tức là ba mẹ tự thay đổi chính mình, làm tấm gương thánh thiện cho con cái soi sáng, noi theo, và luôn có mặt để đưa bàn tay kéo các con lên từ những vùng bùn tối tăm, đau khổ, tuyệt vọng. Ba mẹ không nên khổ đau, sầu luỵ mỗi khi các con khổ mà hãy chấp nhận sự khổ đau của kiếp con người. Ai cũng trải qua cái khổ, và chính cái khổ là bài học chính đáng để các con lớn lên thành người.

Đó là một đời sống thánh thiên, trí tuê của bậc sinh thành làm bằng kinh nghiệm bản thân. Làm lụng lam lủ, tiếc kiệm, ăn mặc đơn giản nhưng đời sống ba mẹ có mục đích rõ ràng, có đời sống tâm linh tạm vững, có lý tưởng muốn giúp cho con cháu, gia đình bớt nghèo khổ, chia sẻ với người nghèo khổ có cơm ăn, áo mặc và cúng dường lên ngôi Tam bảo.

Tình yêu thánh thiện này có mặt trong tâm của mỗi bậc cha mẹ và mỗi người. Nếu biết tu tập, nuôi dưỡng thì nó sẽ được tiếp nối nơi con cháu.

Facebook: Chân Pháp Đăng

Trả lời

Contact Me on Zalo
Gọi ngay