TRẺ CON THÌ BIẾT CÁI GÌ?

Câu cửa miệng bao đời nay của nhiều cha mẹ Việt: “Trẻ con thì biết cái gì” nên mới sản sinh ra thật lắm những trẻ trâu chả biết cái gì!!!

Trẻ con thì biết cái gì?

Ở chốn công cộng, lũ trẻ chạy nhảy, nô đùa, hò hét đinh tai nhức óc. Nhiều cha mẹ vẫn từ hiền, bao dung mà bảo: Trẻ con mà! Chúng phải hiếu động thế chứ! Và nếu lỡ ai có nhắc nhở, họ bèn bảo: “Trẻ con thì biết cái gì?” Không loại trừ nhiều cha mẹ sẽ lườm nguýt. Gặp những nhà hàng nhân viên lỡ lớn tiếng thì sẽ to chuyện. Nhà hàng ấy sẽ bị đưa vào blacklist thậm chí ăn đủ những comment chê… phục vụ và đồ ăn quá tệ.

Ở chốn công cộng, lũ trẻ đôi khi nghịch cái này mó cái nọ. Như thang máy trong xóm tôi, lũ trẻ bấm đỏ quạch cả bảng số tầng đầy thích thú hay nhảy tưng tưng để thang máy rung lắc. Cha mẹ vẫn từ hiền, bao dung bảo: Trẻ con mà, chúng biết gì đâu mà trách? Bản thân tôi đôi phen bị cha mẹ lườm rách mắt vì cho là… “đàn bà, lắm chuyện” khi nhắc nhở con họ.

Trẻ con mà, biết cái gì đâu! Nên trẻ con được ưu tiên làm tất cả những gì chúng thích. Kể cả khi quy định rõ ràng mỗi trẻ được tặng 1 món đồ chơi thì khi chúng đòi món thứ 2, thứ 3, thứ 4…cha mẹ vẫn sẽ yêu cầu nhà hàng tôi phải tặng vì “nó đáng bao nhiêu tiền đâu? Thích thì tôi trả tiền mua”. Hay khi chúng chửi bậy thì nhiều người lớn vẫn khà khà cười vì chúng là trẻ con, có hiểu gì đâu.

Lũ trẻ cứ lớn lên bằng câu: Trẻ con thì biết gì. Nên thật chẳng biết gì cả thật. Những đứa trẻ mới cấp 1, cấp 2 lên mạng chửi bới rầm trời, comment khắp nẻo với những từ ngữ mà thật sự là chưa chắc chúng đã hiểu. Đã bao phen ta thấy từng đoàn trẻ trâu “tự hào dân tộc” chửi người nước ngoài rồi?

Trẻ con thì biết cái gì? Nên khi chúng có ý kiến là bị vùi dập cũng bằng chính câu đó. Người ta lấy số tuổi làm lý do để dập vùi hay phủ quyết những thành công của một người trẻ. Đứa trẻ nào kiệt xuất luôn là bởi cha mẹ chúng chứ không phải bởi chúng tự thân mà có. Trẻ nít mà, biết cái gì đâu???

Ta luôn ứng xử với lũ trẻ như thế nên ta mới có những đứa trẻ lớn xác. Như nhiều câu chuyện miền Tây, sinh con gái để nuôi lớn đem gả chồng nước ngoài kiếm tiền. Như nhiều câu chuyện lũ trẻ ném đá vào xe ô tô, tàu hoả dọc quốc lộ. Và như rất nhiều những đứa trẻ ta gặp trên đường hôm nay, trong quán xá nhà hàng hôm nay.

Chừng nào cha mẹ Việt thôi nói câu: “Trẻ con thì biết cái gì” chừng đó ta mới hy vọng vào tương lai văn minh được!

Hoàng Anh Tú

Trả lời

Contact Me on Zalo
Call Now ButtonGọi ngay