Cậu tui ăn chay

Vài năm trước, cậu tui được một bác họ hướng đạo. Ông ngộ ra và ý thức hơn việc sống của mình. Sau đó, ông quy y và thực hành ăn chay. Tuy nhiên, được vài tháng thì việc ăn chay của cậu ‘đứt gánh’ giữa đường. Tui nghe cậu kể mà thấy có nhiều vấn đề quá. Việc ăn chay bảo dễ là dễ, mà bảo khó cũng khó. Vì thế, cần xem hoàn cảnh của mình mà áp dụng thui.

Hồi đó, có nhiều người cùng sống với gia đình cậu. Nào mẹ vợ, anh chị vợ, nào cháu ở quê ra học. Cháu ở nhờ cũng đông, lớn bé có hết. Người lớn thì lao động chân tay cũng có, bọn trẻ đang tuổi phát triển, cần dinh dưỡng để lớn, bảo ăn chay không dễ nên họ vẫn ăn mặn. Còn mợ và thằng em, cũng đã quy y nhưng chỉ ăn vào một vài ngày trong tháng. Vì thế, nhà gần chục người thì cũng lại vài chế độ ăn khác nhau. Mợ không có nhiều thời gian cho việc bếp núc nên chỉ tới ngày trai mới chuẩn bị đồ chay cho cậu được. Thời gian đầu cậu quyết tâm cao nên cơm nước cũng tự lo cho mình. Nhưng sau đó, công việc túi bụi nên cậu cũng chểnh mảng, xuề xòa hơn trong đồ ăn chay. Cậu cũng phải đi xa, lại thường xuyên nhưng cũng cố gắng duy trì ăn chay với cái nồi cơm nhỏ và hộp lạc vừng. Được một thời gian, độ vài tháng gì đó, cậu kêu người mệt mỏi. Cậu nghĩ là mình đã thiếu chất, rồi từ đó, dừng ăn chay, trở về ăn mặn. Tui nghe kể lại mà buồn cười vì thấy cậu ăn chay với suy nghĩ rất ‘hồn nhiên’.

Cậu tui ăn chay

Cậu thường xuyên chỉ ăn cơm trắng với chút muối vừng

Tui nghĩ, cậu cần xem xét, phân tích kĩ hơn về hoàn cảnh, môi trường gia đình cho việc ăn của mình. Với một gia đình đông và phức tạp về chế độ ăn như thế, cùng với tính chất công việc của cậu, thì trước tiên cậu nên chọn cách ăn chay cho phù hợp. Cậu có thể ăn chay kỳ như mợ. Điều này đảm bảo cho cậu có môi trường và thói quen. Thói quen được duy trì thì cậu sẽ có thêm niềm tin và thời gian để thẩm thấu, để cảm nhận những khác biệt giữa ăn mặn với ăn chay như thế nào. Như cô bạn đồng nghiệp ở công ty cũ của tui, bữa trưa, cô ấy ăn chay. Cô chia sẻ trước đó cũng thường ăn chay vào các ngày nhất định, nhưng thời gian gần đây thì cơ thể có những thay đổi. Cô cảm thấy rất nhẹ nhõm khi ăn chay cả buổi tối. Hôm nào ăn mặn với chồng con thì thấy người rạo rực, không ngủ nổi. Nên từ hôm đó, cô ấy mang cả đồ ăn chay cho bữa tối để sau khi hết giờ làm thì dùng bữa luôn tại văn phòng.

Một điều khác nữa, tui nhận ra là cậu tui đã không tìm hiểu về dinh dưỡng hay chế độ trong ăn chay. Ai đời, ăn chay của cậu chỉ có cơm trắng với lạc vừng. Ăn suốt như thế không suy dinh dưỡng mới khó :D! Thế nên, sau vài tháng việc ông cậu tui bỏ ăn chay không có gì là lạ. Vì thế, muốn ăn chay được cần phải tìm hiểu kĩ đã. Như tui, trước khi ăn chay đã có nhiều năm với niềm cảm hứng bất tận với các loại rau, vài năm với chế độ ăn hạn chế thịt hay sản phẩm từ động vật. Rồi tới lúc quyết định ăn chay, thì tui cũng phải tìm hiểu kĩ càng. Mà cách của tui là biết hay gặp người ăn chay là tui hỏi. Mình có nhiều thứ để hỏi lắm. Nào là cách ăn, phương pháp ăn, các loại thực phẩm đủ dinh dưỡng, đủ chất thay thế cho thịt, nào là cách chế biến và kết hợp chúng để ngon hơn, đa dạng hơn. Tui nhận ra khi mình muốn tìm hiểu, mình thực lòng muốn biết thì tự nhiên những cơ duyên sẽ tới và mình sẽ gặp được những người đó. Mỗi người mạnh một mảng, mỗi người biết một chút và sẽ giúp cho mình nhiều. Do vậy, nếu cậu tui kiên nhẫn hơn, có thể ông đã gặp những người có thể cho ông lời khuyên hữu ích và giúp ông duy trì được việc ăn chay rồi.

Cậu tui ăn chay

Bữa ăn chay phong phú và đa dạng

Hiện giờ, ông vẫn duy trì ăn chay vào bữa trưa bằng suất cơm hộp ngoài quán với đậu và các loại rau. Khi sang nhà thăm ông và ở lại dùng bữa, ông đánh giá rằng ăn chay trường không đủ chất và khuyên tui không nên ăn chay trường. Tui chỉ cười khi nhớ lại câu chuyện ăn chay của ông. Tui thấy có phần tiếc cho ông khi bị dính ‘phốt’ với vụ ăn chay trước đó của chính mình. Dù có nhân chứng sống là tui, với thân hình không quá tệ (cơ bắp hơi thua Lý Tiểu Long xíu :P) và sức khỏe thì ổn định (tui đi khám sức khỏe định kì 2 lần 1 năm với đủ các loại siêu âm, siêu dương, nội soi, xét nghiệm máu, mà vẫn không có bệnh gì :p) và với những chia sẻ kinh nghiệm mà vẫn không giúp ông thay đổi được suy nghĩ ấy.

Cậu tui đã có chút thiện duyên với việc ăn chay nhưng có lẽ vẫn cần thêm những nhân duyên khác để ông có thể tiến tới ăn chay trường. Biết đâu tới một ngày nào đó, sẽ có người giúp được ông hiểu ra và kiên trì theo việc ăn chay. Hay, tự bản thân ông cũng rút ra được những kinh nghiệm và có thêm những hiểu biết về dinh dưỡng cũng như cách ăn chay đúng để tiếp tục ‘cuộc cách mạng’ ăn uống này, cũng như truyền cảm hứng ăn chay tới nhiều thành viên khác trong gia đình.

Theo hoitho.vn

Trả lời

Contact Me on Zalo
Gọi ngay