Bạn cho thế nào là một không gian uống trà thích hợp?

Bạn cho thế nào là một không gian uống trà thích hợp?

Phải chăng là một vườn cây tĩnh lặng, rợp mát bóng cây? Hay là một trà thất sạch đẹp như ly như lau? Hay đơn giản chỉ là chiếc bàn gỗ nhỏ, kê trong phòng nhỏ?

Thật ra, mỗi người đều có chuẩn mực riêng. Đều có niềm yêu thích riêng. Có người cho rằng, uống trà, quan trọng nhất là không gian. Phải thật sạch, thật đẹp, thật thư thái mới cảm được hết cái hay của trà.
Điều này cũng không hoàn toàn không có cơ sở. Bởi bạn khó có thể thưởng thức trà trong một không gian chật hẹp, bí bách hay bẩn thỉu. Thực tình, ngồi ở một không gian như vậy còn khó, nói gì đến uống mà bàn ngon hay dở.

Không gian uống trà

Nhưng, nói đi cũng phải nói lại. Không gian, cũng không phải là tất cả. Đừng quá chú trọng vào không gian. Mà quên mất chén trà trước mặt. Chỉ cần không gian thích hợp, vừa đủ. Vậy là đẹp nhất rồi ạ. Điều phù hợp với bạn nhất mới là điều tốt nhất. Đừng nên chạy theo quan niệm của người khác mà đánh mất cuộc sống của chính mình.

Với Chay Mộc, không gian uống trà chỉ cần rộng vừa đủ. Đủ cho một chiếc bàn nhỏ. Trên bàn để vừa một chiếc ấm, một cái tống, dăm cái chén cùng một âu đựng bã trà là được rồi ạ.

Chay Mộc pha trà, nhất định cần tống. Dùng tống để làm nguội bớt nước. Dùng tống để rót trà hết một lượt cho đều. Dùng tống để chuyên trà đi khắp nơi. Nước trà pha, nhất định trong, nhất định dịu. Chứ không đắng chát lên như mọi người hay dùng nước sôi đổ thẳng vào trà.

Mọi người hay thích loại khay pha pha trà tiện đẹp, hiện đại. Có rãnh thoát nước. Chay Mộc, lại không muốn dùng loại khay này cho lắm. Vì đi đâu cũng cần chiếc khay to nặng vậy cũng không tiện. Mà việc làm sạch chiếc khay đó tốn khá nhiều công sức. Thật sự không tiện lợi nhiều.

Chay Mộc chỉ muốn đơn giản. Cố gắng giữ bàn trà thật khô. Thêm âu đựng bã trà, nước trà thừa. Âu này vừa tiện vừa đẹp. Lại dễ dàng vệ sinh. Thật cũng hay lắm.

Không gian uống trà chay mộc

Một bàn trà nhỏ, thêm chiếc khăn tay xinh xắn để lau bàn. Vậy là có thể thưởng thức trà cùng bạn bè cả ngày. Đôi khi, muốn thay đổi không khí một chút. Ta có thể cắm thêm bình hoa. Trồng một chậu cây ưa bóng xanh mát trên bàn. Vậy là bàn trà, nhìn đã rất đẹp và tươi tắn rồi ạ.

Một bàn trà nhỏ trong nhà, không chỉ là nơi tiếp khách hay bạn hữu. Bàn trà đó, đầu tiên, là dành cho bạn. Dành cho những tháng ngày mệt mỏi của mình một nơi dừng chân. Dành cho những tâm hồn lơ đãng chợt tỉnh lại trước chén trà thanh bạch.

Mỗi ngày, bạn có thể dành chút thời gian của mình. Thảnh thơi bên bàn trà. Tự tay pha, tự mình thưởng. Tự mình quan sát chính mình mà hoàn thiện. Lâu dần, bạn sẽ thấy kết quả. Bạn sẽ thấy con người mình chợt khác. Trầm lắng đi, êm dịu đi. Như những cánh trà, nhờ trải sương gió mà trở nên tĩnh tại vậy.

Chay Mộc

Trả lời

Contact Me on Zalo
Gọi ngay