Làm người, phàm việc gì cũng nên cẩn trọng mới mong an bình

Cẩn trọng là một đức tính tốt đẹp mà ít người lưu tâm thực hành hàng ngày. Có cẩn trọng, bạn mới bớt đi được vô số lỗi lầm không đáng có gây đau khổ cho người cho mình.

Cẩn trọng là một đức tính cần thiết Chay Mộc
Thiên đường hay địa ngục đều từ sự cẩn trọng mà ra

Ví như đi đường. Mình cần căn chỉnh thời gian sao cho đi đường được thong dong nhất. Bình tĩnh nhất. Ai ai cũng không vội, thì đường đi lối lại nhẹ nhàng biết bao. Không còn chen lấn, không còn ùn tắc, không còn phóng nhanh vượt ẩu. Mình cứ cẩn trọng đúng luật mà đi, vừa giữ gìn cho chính mình mà còn cho người.
Một tai nạn giao thông xảy ra, sẽ mang lại bao đau khổ và phiền muộn cho chính mình và cho mọi người. Mình hay người bị đau, bị thương, tệ hại hơn là thiệt mạng thì đều làm mình khổ, người thân mình khổ, người kia khổ, người thân người kia khổ. Khổ đau chồng chất của bao người chỉ vì đức tính thiếu cẩn trọng trong tham gia giao thông thì không đáng chút nào.
Nhanh hơn làm chi, bận bịu rộn ràng thì có được hơn gì. Mà cái giá phải trả cho sự nóng nảy trong tham gia giao thông thì quá đắt.
Bạn chỉ cần học được đức tính cẩn trọng trong tham gia giao thông thôi là đã lợi ích rất nhiều rồi. Trong cuộc sống hàng ngày, làm việc hay học tập rèn luyện với đức tính cẩn trọng còn tuyệt vời nữa.
Bạn đối xử cẩn trọng với người. Bất luận là thân thuộc hay xa lạ. Thì đều đem lại sự nhẹ nhàng, thanh thản và dễ chịu cho cả hai. Người với người, cẩn trọng tỉ mỉ và chân thành trong từng lời ăn tiếng nói, từng hành động cử chỉ. Không làm khổ mình hại người thì cuộc đời sẽ tốt đẹp lên bao nhiêu.
Các khó khăn, đau khổ, khúc mắc trong cuộc sống đều từ những hành động bừa bãi, thiếu tỉnh cẩn trọng, hành động thiếu suy nghĩ mà gây ra cả. Chỉ một lời, dù vô tình hay cố ý gây tổn thương người khác khiến người khác đau khổ, liệu bạn có vui được chẳng? Khi họ đau khổ, họ sẽ lại đổ lại đau khổ cho những người xung quanh, rồi những người xung quanh lại tiếp tục làm như vậy. Đó chính là cuộc sống địa ngục nơi trần thế chứ còn phải tìm kiếm đâu xa.
Thiên đường hay địa ngục đều do chính những hành động hàng ngày của bạn tạo nên. Vậy nên, vẫn là cần cẩn trọng trong từng suy nghĩ, trong từng lời nói, trong từng hành động. Nếu bạn chỉ gieo những quả lành, cuộc đời của bạn cũng sẽ gặp vạn sự lành. Thiên đường, chính là nằm trong tay bạn đấy ạ!
Chay Mộc

Trả lời

Contact Me on Zalo
Gọi ngay