Những lời dạy tuyệt vời của Thượng tọa Thích Chân Quang

Những lời dạy tuyệt vời của Thượng tọa Thích Chân QuangThượng Tọa Thích Chân Quang

Nếu biết rằng khi ta chê ai thì ta cũng sẽ giống y như người nên ta nguyện lòng không dám chê nữa.

Nếu biết rằng chê bai làm cho kiêu mạn và ganh ghét phát triển, tâm hồn sẽ đổ vỡ sau lời chê đó, thì ta sẽ rất sợ và không dám chê nữa.

Nếu biết rằng lời khen làm tâm hồn ta lớn lên, bản ngã nhỏ lại và phước tăng trưởng thì ta sẽ không bao giờ hà tiện lời khen.

Nếu biết rằng những lời chúc tụng chân thành sẽ hình thành một nhân lành mai sau cho chính người chúc, thì chúng ta sẽ rất thích chúc tụng người.

Nếu biết rằng những ý nghĩ của ta không hề được bảo hành thì ta sẽ rất cẩn thận và sẽ tu tập Thiền định để kiểm soát tâm ý mình trong từng giây phút khởi niệm.

Nếu biết rằng những điều nghe cao siêu chưa chắc đã là đúng, còn những điều rất đúng khi nghe qua có khi lại rất tầm thường.

Nếu biết rằng nhược điểm của người là sự cảnh tỉnh cho mình thì mình chỉ biết ơn chứ không dám chê bai.

chu-tieu-de-thuong-chaymoc

Nếu biết rằng ưu điểm của người là tấm gương cho ta thì ta không bao giờ dám đố kỵ và phải biết ơn nhiều hơn nữa.

Nếu biết rằng “khôn ba năm dại một giờ” thì ta không bao giờ được chủ quam, vỗ ngực xưng tên, cho mình là nhất.

Nếu biết rằng tâm hồn trẻ em sẽ đổ vỡ nếu nghe quá nhiều lời chê bai lẫn nhau của người lớn thì ta sẽ không dám chê người này, chỉ trích người kia trước mặt chúng.

Nếu biết rằng sự tha thứ và giáo hóa tuy vất vả hơn nhưng ít để lại hậu quả xấu hơn so với ghét bỏ.

Nếu biết rằng sau khi ta đã thuần thục tâm hiền lành, khiêm hạ, từ bi thì phải trang bị tiếp tinh thần dũng cảm để độ những người khó độ, chặn đứng những điều ác khó chặn.

Nếu biết rằng khoan dung tôn giáo không đúng mà phải là chọn lựa tôn giáo.

Nếu biết rằng điều tốt đẹp cũng như vàng như ngọc nên cần bảo vệ. Phật pháp còn quý hơn cả vàng cả ngọc nên ta quyết phải bảo vệ đến cùng.

Nếu biết rằng sự chủ quan là một nhược điểm lớn, ta tưởng rằng mình đã bền vững, an toàn thì đó là sự chuẩn bị cho những thất bại về sau.

Nếu biết rằng bậc Thánh không bao giờ nghỉ ngơi mà cũng không bao giờ bận rộn, thì ta sẽ kính phục các Ngài và phải noi gương các Ngài.

Thích Chân Quang

Trả lời

Contact Me on Zalo
Call Now ButtonGọi ngay