Phật dạy cách buông bỏ phiền muộn – đau khổ để bạn sống tốt hơn

Theo lời Phật dạy mọi ưu phiền sầu não đời người đều xuất phát từ trong lòng mỗi con người. Buông bỏ phiền não, trước hết là để giải tỏa mọi ưu tư, buồn rầu, khiến ta hạnh phúc. Sau là để tự cho mình cơ hội để trưởng thành.

Phật dạy rằng, trong lòng không khuyết thiếu thì được gọi là “phú”, được người khác cần đến, thì được gọi là “quý”. Vui mừng sảng khoái không phải là một loại tính cách mà là một loại năng lượng. Cách tháo gỡ phiền muộn tốt nhất chính là quên phiền muộn.Cùng ghi nhớ về 4 điều Phật dạy dưới đây về nhân sinh để giúp cho tâm thanh tịnh, xóa bỏ mọi muộn sầu.

Phật dạy cách buông bỏ phiền muộn - đau khổ để bạn sống tốt hơn

1. Phật dạy rằng trên đời không có người xấu, người ác, kẻ thù, nên buông bỏ sân si.

Cái gọi là người xấu đó thực ra vì sai lầm trong nhận thức dẫn tới sai lầm trong hành vi. Cái gọi là người ác, thực ra vì ham muốn quá nhiều mà không từ thủ đoạn. Cái gọi là kẻ thù phải chăng vì không cùng ý chí, không cùng con đường mà nên.

2. Phật dạy, nhân sinh như mây, cuộc đời chỉ có một, đừng vì hoan lạc, đừng vì khổ đau, đừng vì hoang tưởng mà để phí hoài tháng ngày.

Tất thảy những điều đó đều là hư ảo, không mang lại bất kì ý nghĩa hay niềm vui đích thực vào trong cuộc sống. Hãy tự hỏi bản thân, lắng nghe con tim ta xem ta có đang hạnh phúc hay không. Nếu chúng không làm ta hạnh phúc, ta còn níu giữ làm gì? Hãy can đảm buông bỏ.

3. Quan niệm phật giáo xem tất thảy chúng sinh đều là Phật

Hiện tại là Phật, tương lai vẫn là Phật, không tăng không giảm. Mỗi người khởi nguồn đều có thiện tính, vì sinh tham sân si nên thiện tính mất dần, mỗi người sinh ra đều là Phật, vì không biết tu dưỡng nên Phật tính mai một. Vì thế, tu thân và bao dung hơn với người đời, đừng cho rằng bản tính xấu xa không thể chuyển dời.

4. Phật chỉ ra rằng kết thù kết oán tức là kết nghiệp vào thân.

Thời gian kiếp người ngắn ngủi mà lại cùng người ta không ưa dây dưa, cùng người đó ngu muội, cùng người đó làm điều hung họa, hãm hại lẫn nhau. Lúc đó, chính bản thân ta cũng thành người có dã tâm, lập thành nghiệp xấu.

Phật dạy về nhân sinh, nhớ và làm theo thì không chỉ thanh thản hơn mà còn tích cực hơn, lạc quan hơn. Trên đời có ai mà không muốn thanh thản, có ai mà không muốn thanh tâm. Chỉ vì nỗi nhân tình thế thái chuyển dời, tạo hóa xoay vần đưa đến những tình huống trớ trêu. Những lúc ấy, đôi ba dòng ngắn ngủi ở trên hi vọng sẽ giúp các bạn tự tìm thấy lối ra cho riêng mình.

Chìa khóa ở ngay trong tim ta, Phật soi đường, ta tự đi tìm. Thấy hay không còn nhờ vào cơ duyên và tu tập của từng người.

Nguồn: tinhtam.vn

Trả lời

Contact Me on Zalo
Gọi ngay