Thay đổi thái độ sống lạc quan là một sức mạnh tạo ra phép màu

Trải qua sóng gió của cuộc đời, chúng ta mới cảm thấy lạc quan là một thái độ sống tạo nên những thay đổi diệu kỳ. Bởi cuộc sống của chúng ta bên cạnh những niềm vui, sự hân hoan hay thành tựu đều luôn có những nỗi buồn, sự thất vọng hay thất bại. Vậy lạc quan có sức mạnh như thế nào để giúp ta thoát khỏi những bề trái đó?

hanh-phuc-an-nhien
Sống lạc quan là liều thuốc bổ cho sức khoẻ của bạn

Như bạn đã biết, thể chất và tâm lý của con người luôn có sự ảnh hưởng mật thiết với nhau. Với kinh nghiệm bản thân, chúng ta có thể nhận ra điều đó. Và dưới ánh sáng của những nghiên cứu khoa học ngày nay thì thiết tưởng điều này không có gì để phản bác hay tranh cãi. Bất cứ một sự thay đổi nào về mặt tâm lý cũng kéo theo những sự thay đổi nhất định về mặt thể chất và ngược lại.Chẳng hạn, khi bạn sợ hãi một điều gì đó, tim bạn bỗng đập nhanh thình thịch và tay chân run lẩy bẩy. Khi bạn đang lo âu hoặc để tâm suy nghĩ về một vấn đề nan giải nào đó, nét mặt bạn bỗng trở nên đăm chiêu. Khi bạn cảm thấy bối rối, e thẹn trước mặt người bạn khác phái, hai má bạn bỗng đỏ ửng, chân tay bạn trở nên luống cuống, cảm thấy thừa thãi. Cũng vậy, khi bạn bi quan, buồn phiền, sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng một cách nghiêm trọng. Trái lại, khi bạn có thái độ sống lạc quan, vui vẻ, thì sức khỏe của bạn sẽ tốt hơn lên rất nhiều. Đó là chưa nói, khi lạc quan chúng ta cảm thấy mình như trẻ ra rất nhiều, luôn cảm nhận được sự khoan khoái, nhẹ nhàng lan tỏa khắp cơ thể.Theo một kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Hà Lan, những người sống lạc quan có khuynh hướng sống thọ hơn. Kết quả nghiên cứu trên một nhóm người cao tuổi cho thấy, thái độ sống lạc quan có liên quan đến 30% tỷ lệ người chết trong năm; trong khi đó, thái độ sống bi quan lại có liên quan đến 57% tỷ lệ người chết trong một năm.Thái độ sống bi quan của nhiều người có thể là nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ của những chứng bệnh nguy hiểm, như bệnh tim và các bệnh liên quan đến mạch máu. Sự thiếu vắng những xúc cảm tích cực có khả năng làm suy giảm hệ thống miễn nhiễm và có ảnh hưởng đến việc duy trì một tình trạng sức khỏe tốt.

Cùng vướng phải một căn bệnh như nhau, nhưng người lạc quan có khuynh hướng mau lành bệnh hơn, trong khi những người bi quan có khuynh hướng làm cho bệnh tật trở nên trầm trọng hơn. Đó cũng là lý do mà vì sao các bác sĩ luôn khuyến khích bệnh nhân phải cố gắng duy trì một thái độ lạc quan cùng những suy nghĩ tích cực trong thời gian điều trị bệnh. Bởi vì, chính thái độ lạc quan sẽ giúp cho người bệnh mau bình phục hơn!

Vì giữa sức khỏe và thái độ sống lạc quan có mối liên quan và ảnh hưởng lẫn nhau, nên khi khỏe mạnh chúng ta dễ vui vẻ, lạc quan hơn so với khi phải sống trong tình trạng đau yếu. Có khỏe mạnh mới khiến não bộ thông minh, linh hoạt, dễ tư duy sáng tạo. Cho nên, mỗi chúng ta phải biết giữ gìn sức khỏe để sống lạc quan; và một khi đã duy trì được một thái độ sống lạc quan thì đó lại là liều thuốc bổ cho chính sức khỏe của bạn.

Mỗi sáng thức dậy, chỉ cần dành một chút thời gian để tập thể dục, cũng đủ để bạn có được trạng thái khỏe khoắn, thoải mái, yêu đời và sống lạc quan suốt cả ngày!

Sống lạc quan giúp bạn sáng suốt để nhìn mọi việc trong đời

Trong cuộc sống, thái độ bi quan dễ khiến chúng ta nhìn mọi sự việc trên đời bị méo mó đi. Như ở những phần trên chúng tôi đã phân tích, một trong những biểu hiện thường thấy ở những người bi quan là họ luôn than trách cuộc đời này bất công! Thế nhưng, những người lạc quan thì hoàn toàn ngược lại. Họ chẳng những không than trách cuộc đời bất công, mà luôn tìm thấy trong mọi sự việc hằng ngày những lý do để vui sống, để sống có ý nghĩa, có ích.

Thay đổi thái độ sống lạc quan là một sức mạnh tạo ra phép màu

Càng sống lâu trong bi quan, tầm nhìn của bản thân chúng ta càng bị thu hẹp. Ta sẽ không thể nhìn thấy được điều gì lớn lao hơn bản thân mình! Trong khi đó, những người có thái độ lạc quan luôn có một tầm nhìn lớn lao hơn bản thân họ. Họ không chỉ nghĩ đến chính mình, nhưng quan trọng hơn họ còn luôn nghĩ đến người khác. Những người lạc quan không nghĩ nhiều đến những bất công mà họ đang chịu đựng, vì họ còn mải nghĩ đến nhiều nỗi bất công mà rất nhiều người quanh họ đang phải chịu đựng.

Sau những vất vả, khó khăn, nhọc mệt của đời thường, chúng ta cần dành thời gian để đào sâu vào chính lòng mình. Chúng ta phải luôn tự hỏi, vì đâu mà mình cảm thấy buồn bã, chán nản với cuộc sống? Liệu mình có nên nghĩ về những bất công ở đời để sống bi quan mãi như vậy không? Có phải vì cuộc sống của mình chỉ toàn những chuyện bất công hay chỉ là do sự cảm nhận mang tính bi quan, nhất thời của mình?

Rất nhiều khi chỉ vì tầm nhận thức của chúng ta còn hạn hẹp, chưa thấu hiểu được những lý lẽ của cuộc đời, thành ra chúng ta mang thái độ sống bi quan một cách hết sức vô lý.

Bi quan chỉ là một cảm nhận sai lầm nhất thời, và chúng ta có thể điều chỉnh lại cho đúng! Thoạt nhìn, chúng ta có thể cho rằng sự việc này hay sự việc kia là vô lý. Nhưng sau khi bình tĩnh suy nghĩ lại, biết đâu chúng ta có thể hiểu thấu được những lý lẽ ẩn chứa đằng sau sự việc. Trong cuộc sống, không có bất cứ sự việc nào xảy ra mà không có những lý do của nó.

Bởi vì cuộc đời công bằng lắm, không ai được tất cả và không ai mất tất cả bao giờ. Ẩn sau mỗi sự vật, sự việc đều có những lý lẽ riêng mà có thể là vì chúng ta chưa nhận ra, chưa hiểu ra, nên mới bi quan một cách vô lý như vậy thôi! Và do vậy, thái độ sống lạc quan là điều cần thiết để giúp chúng ta sáng suốt nhìn nhận nhiều sự việc trong cuộc đời mình.

Sống lạc quan giúp nâng cao hiệu quả công việc.

Không còn nghi ngờ gì nữa, thái độ sống của chúng ta như thế nào sẽ có ảnh hưởng đến công việc hằng ngày của chúng ta. Trong công việc, mỗi chúng ta đều có thể gặp rất nhiều vấn đề đau đầu cần phải giải quyết. Thái độ bi quan có thể khiến bạn nhìn công việc của mình bằng cái nhìn đầy u ám, nhưng thái độ lạc quan lại giúp bạn nâng cao hiệu quả công việc của mình. Thái độ bi quan chẳng những không giúp bạn giải quyết được vấn đề gì, mà còn khiến cho mọi việc trở nên trầm trọng. Trái lại, một khi bạn có thái độ lạc quan thì những sự việc rắc rối, phức tạp cũng sẽ hóa thành đơn giản!

Trước khi và trong khi làm việc, những người bi quan thường khó có thể nhìn nhận chính xác tình hình thực tế. Họ làm việc một cách lề mề, chậm chạp, thành thử công việc không tiến lên được. Đã thế, họ lại luôn tự tưởng tượng ra đủ thứ khó khăn, trở ngại. Nhiều khi công việc không đến nỗi áp lực cho lắm, nhưng chỉ vì cứ mang thái độ bi quan nên họ tự tạo thêm áp lực cho mình. Ngay cả trong lúc công việc tất bật, lẽ ra phải dồn sức chú ý cho công việc, lòng họ vẫn nặng trĩu lo âu. Nỗi lo này khiến họ khó có thể toàn tâm toàn ý cho công việc, thành thử hiệu quả công việc rất thấp.

Thậm chí, những lúc phải đứng ra gánh vác trách nhiệm trong công việc, người bi quan thường tỏ ra lưỡng lự, do dự, làm như điều này là một gánh nặng quá sức họ. Chưa làm được bao nhiêu, nhưng bởi thói quen suy nghĩ bi quan đã hằn sâu trong nếp tư duy “thâm căn cố đế” của họ, họ liền hình dung ra đủ thứ thất bại, thành thử cuối cùng họ thất bại thật! Và khi đã thất bại, họ rất thích phàn nàn, than vãn, kêu ca, thích đổ lỗi cho hoàn cảnh hay cho người khác…

Liệu chúng ta có chịu đựng nổi những con người có thái độ bi quan trong công việc như vậy hay không? Làm sao có thể gặt hái thành công trong công việc nếu lúc nào ta cũng làm việc với tinh thần sa sút và thái độ luôn bất mãn?

mam-non-chaymoc

Trong khi đó, những người có thái độ lạc quan thì hoàn toàn ngược lại. Những người lạc quan hiểu rằng, con người khó có thể làm nên những thành quả lớn lao nếu lúc nào cũng bi quan về công việc của mình. Thái độ lạc quan giúp họ nhìn nhận mọi thứ liên quan đến công việc một cách rõ ràng hơn. Khi làm việc, họ biết nghĩ về kết quả mong muốn và tìm kiếm các cơ hội hơn là chỉ nghĩ đến những khó khăn. Từ đó, họ dễ dàng cảm thấy tự tin hơn trong công việc, luôn can đảm gánh vác trách nhiệm. Khi lạc quan, họ dễ dàng cố gắng hết mình cho công việc. Thái độ lạc quan của họ có ảnh hưởng một cách hết sức tích cực đến tinh thần làm việc của các bạn đồng nghiệp hoặc của những nhân viên dưới quyền. Chưa hết, thái độ lạc quan giúp họ dễ dàng đưa ra những quyết định khôn ngoan, đúng lúc để biến những dự định đang ấp ủ trong lòng trở thành hiện thực.

Bằng kinh nghiệm của bản thân, bạn cũng có thể thấy những người lạc quan thường gặt hái thành công trong cuộc sống nhiều hơn so với những người bi quan. Đối với người có thái độ lạc quan, công việc thật sự là những cơ hội rất đỗi tuyệt vời, còn đối với người có thái độ bi quan, thì công việc chỉ là gánh nặng bất đắc dĩ phải mang vác mỗi ngày.

Bởi vậy, ngay từ hôm nay trở đi, bạn hãy thay đổi cụm từ “Mình đang phải làm việc” bằng cụm từ “Mình đang sống và đang được làm việc cho những điều mà mình mơ ước”. Khi đó, công việc không còn là gánh nặng khổ sở nữa, mà trở thành một niềm vui lớn lao, cao cả. Nhờ đó, bạn sẽ luôn lạc quan trong khi làm việc để làm việc mỗi lúc càng thêm hiệu quả nhiều hơn!

Sống lạc quan không chỉ là cho hiện tại mà còn cho tương lai.

Rất nhiều người đang sống trong hiện tại nhưng lại bi quan về tương lai. Họ luôn tự hỏi: “Không biết rồi cuộc sống của mình năm mười năm nữa sẽ ra sao? Tương lai cuộc đời mình đi về đâu?” Thế rồi, những câu hỏi này lại đưa họ đến những giả thuyết, những suy diễn hết sức bi quan: “Từ trước đến giờ mình đã trải qua nhiều đau khổ, thất vọng rồi. Có lẽ tương lai cũng chẳng có gì khá hơn được! Có lẽ rồi cũng sẽ rơi vào cùng cực bế tắc mà thôi!

 hoa-sen-chaymoc

Chúng ta vốn dĩ không thể biết trước tương lai, sống hôm nay chưa biết được ngày mai. Thế thì tại sao bạn lại nghĩ rằng mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ cơ chứ? Tại sao bạn không thử nghĩ theo chiều ngược lại?

Thay vì hoài nghi về tương lai, bạn hãy tin tưởng chắc chắn rằng, nếu hiện tại bạn sống lạc quan thì nhất định tương lai của bạn sẽ tốt đẹp hơn. Bởi vì, bản chất của cuộc đời là luôn thay đổi. Nếu trong quá khứ, bạn đã từng phải trải qua rất nhiều đau buồn, thất vọng, thì bạn hãy tin rằng, mọi thứ sẽ có thể thay đổi.

Những điều tồi tệ chỉ là mặt lật ngược của những điều tốt đẹp. Nếu bạn đang phải đối mặt với những điều tồi tệ thì cũng có nghĩa là những điều tốt đẹp đang ở rất gần bạn – ngay ở mặt phía bên kia mà thôi! Những gì đã xảy ra trong quá khứ thì không thay đổi được, nhưng với những gì tốt đẹp sẽ đến trong tương lai, thì chúng ta nên trong tư thế sẵn sàng ngay từ lúc này để chuẩn bị đón nhận. Nói cách khác, chúng ta đừng bận tâm suy nghĩ quá nhiều đến những gì có thể xảy đến với mình, mà hãy nghĩ đến những điều tốt đẹp mình muốn làm.

Hơn thế nữa, việc chúng ta nghĩ đến tương lai như thế nào cũng không quan trọng bằng việc biết cách chuẩn bị cho nó, dám nuôi dưỡng hy vọng vào nó. Những gì chúng ta làm trong hiện tại chính là gieo mầm cho tương lai. Hãy hình dung cuộc sống hằng ngày của bạn là khu vườn mà ở đó bạn loại bỏ những hạt giống nghi ngờ và thay thế chúng bằng những hạt giống hy vọng. Tương lai tốt đẹp sẽ thuộc về những người có sự chuẩn bị tốt ngay từ hôm nay!

Nói tóm lại, với thái độ sống lạc quan, bạn có thể vui hưởng hiện tại và chuẩn bị sẵn sàng để đón nhận một tương lai tốt đẹp hơn.

Sống lạc quan không chỉ khiến bạn thêm yêu đời mà mọi người quanh bạn cũng được hạnh phúc, vui vẻ. Có một thực tế phải thừa nhận là, không phải lúc nào chúng ta cũng dễ dàng có được thái độ lạc quan trong cuộc sống. Cuộc sống của mỗi người có lúc đầy hăng hái sôi nổi, có lúc lại thất vọng chán chường. Tình cảm có sự lây lan từ người này sang người khác. Khi chúng ta vui, những người quanh ta cũng sẽ dễ dàng cảm thấy vui. Trái lại, khi chúng ta buồn, thì nỗi buồn mà chúng ta đang gánh chịu cũng ảnh hưởng đến những người quanh chúng ta.
Mỗi sáng thức dậy, chúng ta tâm niệm rằng hôm nay sẽ cố gắng sống với thái độ lạc quan suốt cả ngày. Nhưng nhiều khi, chỉ cần bước ra đường, đến nơi làm việc, tiếp xúc với khách hàng hoặc những đồng nghiệp có vẻ mặt buồn bã, cau có, tự nhiên tâm trạng của chúng ta cũng bị ảnh hưởng lây. Bao nhiêu cố gắng sống lạc quan bỗng chốc tan biến hết. Trong phút chốc, chúng ta cũng sẽ mang một vẻ mặt bi quan méo xẹo y hệt như những người mà chúng ta tiếp xúc; mà có khi, trông còn thảm hại hơn thế nữa!

Bất cứ ai trong chúng ta mà chẳng có những nỗi khổ đau riêng tư trong cuộc sống. Hiểu được điều này, chúng ta sẽ không tự tách mình ra khỏi mọi người. Chúng ta cũng sẽ không tỏ ra nóng nảy, cáu gắt, bực dọc hay gây gổ nếu có ai đó vô ý chạm phải nỗi đau của mình. Nếu trong xã hội ngày càng có nhiều người biết nỗ lực vượt lên nỗi đau của bản thân, biết rèn luyện thái độ sống lạc quan, thì chắc chắn cuộc sống hằng ngày sẽ trở nên tươi đẹp hơn rất nhiều. Chỉ có sự nỗ lực tự vượt lên nỗi đau, chúng ta mới xứng đáng là Người. Còn cứ khư khư ôm giữ lấy nỗi đau của mình, sẽ chỉ làm cho chúng ta cảm thấy đau khổ hơn và điều tồi tệ nhất là sẽ không còn nhìn thấy những đau khổ của người khác. Hẳn bạn đồng ý với chúng tôi rằng, một khi chúng ta biết tạm quên những nỗi khổ của mình đi để có thể sống yêu đời, chúng ta có thể mang lại nhiều ảnh hưởng tích cực đối với những người quanh ta.

Mỗi sáng thức dậy, bạn hãy cố gắng đến với mọi người bằng nét mặt rạng rỡ, đầy lạc quan và nụ cười chân thật tươi nở trên môi, chắc chắn bạn không chỉ cảm thấy yêu đời mà nhiều người quanh bạn cũng cảm thấy được vui vẻ. Khi người khác nhìn thấy bạn có thái độ sống lạc quan, họ cũng sẽ dễ dàng trở nên lạc quan hơn.

Từ hôm nay, bạn hãy nghĩ về tầm quan trọng trong thái độ sống lạc quan của bạn đối với người khác. Hãy trở thành ngọn nguồn yêu thương và ủi an cho mọi người mỗi ngày. Còn gì đẹp hơn hình ảnh của một con người luôn biết sống yêu thương và nỗ lực đem lại niềm vui cho người khác – thông qua thái độ lạc quan đầy thiện chí của mình?

Sống lạc quan để đi vào lòng người, tin tưởng con người, cảm hóa con người.

Trong cuộc sống, chỉ riêng việc bạn đang cố gắng sống lạc quan đã là một biểu hiện của việc biết yêu thương người khác. Sống giữa cuộc đời nhiều phức tạp, phải chịu đựng nhiều nỗi bực dọc do người khác đem lại, chỉ có những người có tấm lòng rộng mở mới có thể sống lạc quan. Con người lạc quan là con người biết tự vượt lên chính mình, vượt lên những phản ứng nóng giận, bực tức tự nhiên, những ganh ghét đố kị, những bỉ ổi tầm thường mà bất cứ con người bình thường nào cũng có.

Nếu thái độ bi quan khiến cho người khác ngại giao tiếp với bạn, thì thái độ sống lạc quan chính là sự mở rộng cánh cửa tâm hồn mình để chào đón người khác. Thái độ lạc quan có thể dễ dàng đưa con người xích lại gần nhau hơn. Khi đó, những gì là nhỏ nhen, ích kỷ sẽ bị loại bỏ. Những gì là đẹp đẽ, cao thượng sẽ được tôn lên.
Nếu thái độ bi quan của ta có thể làm nản lòng người khác, thì thái độ sống lạc quan của ta có thể thắp lên ánh sáng hy vọng nơi tâm hồn người khác. Những ai lâu nay đang sống bi quan, họ sẽ dần nhận ra sức mạnh và giá trị của thái độ sống lạc quan nơi bạn, rồi dần dà họ sẽ tự thay đổi thái độ sống của bản thân họ để trở nên lạc quan hơn. Ngay cả với những người đang chìm sâu trong hố thẳm tuyệt vọng, thậm chí đang toan tính tự tử chăng nữa, nhưng có khi họ chỉ cần được soi rọi bởi một ý nghĩ tích cực của bạn thôi, cũng đủ để giúp họ từ bỏ ngay ý định dại dột.

Sống lạc quan để nuôi dưỡng khát vọng vươn tới tương lai.

Sống ở đời, bất cứ ai cũng mong muốn một tương lai tốt đẹp hơn hiện tại. Thế nhưng, mong muốn là một chuyện, còn thái độ sống của bản thân con người ta trước mong muốn ấy nhiều khi lại khác hẳn! Thậm chí, có khi con người lại rơi vào tình trạng cực kỳ mâu thuẫn giữa một bên là lòng mong muốn tương lai tốt đẹp với một bên là thái độ hết sức bi quan về tương lai. Cả lòng mong muốn cao đẹp này, cả thái độ bi quan tồi tệ này lại cùng tồn tại nơi một con người.

Có ai trong chúng ta mà chưa từng có những lúc nuôi dưỡng trong sâu thẳm lòng mình những mơ ước? Tuy nhiên, với thời gian và trước những thực tế khắc nghiệt của cuộc sống hiện tại, bạn vẫn đang cố gắng thực hiện ước mơ hay là ước mơ đã tạm thời “ngủ yên” trong đáy sâu lòng bạn? Dù cho ước mơ ngày nào có đang tạm thời “ngủ yên” trong đáy sâu lòng bạn đi chăng nữa, thì bạn hãy tin rằng, ước mơ tươi đẹp năm xưa của bạn không hề mất đi, nhưng vẫn còn ở đó – trong sâu thẳm lòng bạn. Chỉ cần bạn đừng ngại “lay tỉnh” giấc mơ của mình thức dậy một lần nữa trong lòng bạn.

Có khi nào bạn tự hỏi mình rằng, bản thân mình là một con người biết tự vượt lên chính mình để vươn lên trong cuộc sống hay là buông trôi đời mình, để mặc mọi sự muốn ra sao thì ra? Trong những cảnh ngộ tưởng chừng như bế tắc, những người bi quan có thể đánh mất niềm tin và ước mơ, nhưng người lạc quan sẽ là người dũng cảm đi tìm một lối thoát cho hoàn cảnh bế tắc của mình.

Cho nên, ngay lúc này đây, bạn hãy nghĩ về những ước mơ trước đây của bạn. Những người có thái độ sống lạc quan chính là những người dám “lay tỉnh” ước mơ cao đẹp ngày nào của họ. Nói cách khác, họ không thể sống lạc quan mà không có ước mơ. Nhờ có ước mơ, con người mới có thể băn khoăn, thao thức xác định cho mình một lý tưởng sống. Mà một khi đã xác định được rồi, thì lý tưởng mà họ vạch ra ngày càng trở nên rõ ràng và dứt khoát! Những người không có lý tưởng thì cuộc sống mỗi ngày của họ chỉ trôi qua một cách vật vờ, không để lại một dấu ấn nào cả, nhất là không thể nào sống lạc quan được!

Để thực hiện ước mơ, bạn hãy thử nghĩ về những kế hoạch cụ thể, khả thi cho ngày hôm nay, ngày mai, tuần tới, năm tới, và nhiều năm tới nữa… Sau đó, bạn hãy nỗ lực bền bỉ bắt tay vào thực hiện. Một tương lai tươi sáng, rực rỡ đang dần rộng mở trước mắt bạn rồi đấy! Một cuộc sống tốt đẹp đang đón chờ bạn ngay trong giây phút này, bởi vì bạn là người luôn nỗ lực sống lạc quan trong từng giây phút. Chỉ có những người sống lạc quan mới xứng đáng có được một cuộc sống tươi đẹp trong hiện tại cũng như tương lai.
°°°
Trên đây, chúng ta đã nhận ra sức mạnh của thái độ sống lạc quan, xét trên nhiều phương diện khác nhau của cuộc sống. Nếu thiếu đi thái độ sống lạc quan thì mọi phương diện khác của cuộc sống chúng ta cũng đều bị ảnh hưởng. Thế thì, còn chần chừ gì nữa mà chúng ta không tự rèn luyện cho mình một thái độ sống lạc quan ngay trong ngày hôm nay?

Trích sách “Chìa khóa sống lạc quan

Trả lời

Contact Me on Zalo
Gọi ngay