Trầm hương – Nhang trầm – Trầm nụ – Trầm tăm – Trầm tự nhiên

trầm hương đốt

Một cái gì đó rất xưa, rất tao nhã, như thú thưởng trà hay vẽ tranh vậy.

Nói trầm mộc mạc vì trầm rất đơn thuần, rất chất phác với những nguyên liệu chỉ thuần tự nhiên như gỗ cây dó bầu, trầm và keo của cây bời lời. Hoàn toàn tự nhiên, không pha tạp một chút gì những thứ gọi là “công nghệ” ngày nay gì cả. Dụng cụ đốt trầm cũng rất tao nhã. Là chiếc gốm đất nung mộc mạc, hay hộp gỗ hương còn tỏa hương gỗ nồng nàn. Đến hộp đựng sản phẩm cũng là giấy thuần tự nhiên, hay kì công chút nữa là hộp gỗ sơn mài. Cầm trên tay sản phẩm, mà như cầm trên tay tác phẩm nghệ thuật từ cả trăm năm, đẹp đến ngỡ ngàng.

Ngày xưa, so với trà thì trầm có vẻ ít tín đồ hơn. Có lẽ bởi độ quý hiếm và giá thành của nó. Trà đã được nâng lên thành một thú chơi công phu, cầu kì và được rất nhiều người biết đến từ lâu đời cho đến tận ngày nay. Có bao lớp học thưởng trà, lớp thiền trà, văn hóa thưởng trà đã đi khắp năm châu bốn biển, đến với những tâm hồn đã nhẹ lòng đi ít nhiều với sự vô thường của thế cuộc.

Còn về trầm, tuy không phổ biến, hay không được tôn vinh thành một thứ văn hóa, một làn sóng thưởng thức rộng lớn như trà. Nhưng trầm, lại như một làn sóng ngầm, nhẹ nhàng nhưng ngấm rất sâu. Dòng trầm chủ yếu chảy trong giới quý tộc ngày xưa, giới quan lại hay giới văn sĩ. Chứ ít khi thấy trong dân gian. Nên cũng không nhiều người biết đến trầm và cái thú thưởng trầm.

Ngày nay, trầm đã có vẻ phổ biến hơn bởi người ta đã biết trồng cây dó bầu và tìm cách tạo ra trầm nhân tạo. Tuy không tạo ra ồ ạt được bởi tạo trầm không dễ như việc trồng trà, nhưng cũng có chút thành quả để khiến trầm không còn quá khan hiếm, và dễ đến với người thưởng thức hơn. Trầm, đang dần đi rộng ra thế giới, cơ hội thưởng trầm đã đến được với nhiều người hơn. Và cái thú thưởng trầm dần đi sâu vào đời sống hàng ngày hơn. Đó, là một cái thú tao nhã, giúp xua tan căng thẳng cho những tâm hồn luôn bận rộn với với công việc, với cuộc sống.

Sau những giờ phút tất bật tại cơ quan, với đầy áp lực và mệt mỏi. Cuối ngày về căn nhà ấm cúng, mở cửa phòng đã thấy hương trầm thoang thoảng giúp nhẹ lòng. Không phải lời đồn đại xuông, ngày nay, khoa học đã chứng minh tác dụng giúp an thần, giải tỏa căng thẳng của trầm là có thật. Bên cạnh đó, trầm còn là chất định hương, giữ được mùi hương rất lâu. Trầm còn giúp khử mùi, khử uế trược nơi ở, mang đến cho bạn một căn nhà tràn đầy năng lượng lành và sạch.

Theo đông y, trầm hương có tác dụng giáng khí, nạp thận, bình can tráng nguyên dương, chữa các bệnh đau bụng, đau ngực, nôn mửa, hen suyển, lợi tiểu, giảm đau, trấn tĩnh, hạ sốt, cấm khẩu, thổ huyết, khó thở…Được sử dụng dạng bột hoặc miếng đốt, chứ ít khi sắc uống.

Y học hiện đại ngày nay có rất nhiều công trình về trầm, chủ yếu về đặc tính chữa ung thư. Tiêu biểu dưới đây là 8 công trình nghiên cứu khoa học đáng tin cậy của các nhà khoa học đến từ Mỹ, Anh, Nhật và Malaysia:

 1. Công trình nghiên cứu: “Trầm Hương chữa ung thư” của Đại học Rutgers, New Brunswick, bang New Jersey, Mỹ – (2001)
  Các nhà nghiên cứu tìm thấy hợp chất trong Trầm Hương đã tác động và làm vô hiệu hóa một loại Proteine có tên gọi là Bcl-2 – loại Protein này đã sinh ra quá mức từ các tế bào ung thư, đặc biệt trong các loại ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Cơ chế tác động này do thành phần Sesquiterpenes chứa trong Trầm Hương. Các nhà nghiên cứu cho rằng hợp chất này có thể dùng để sản xuất thuốc điều trị ung thư.
  Công trình nghiên cứu này được tài trợ bởi Cơ quan thí nghiệm Nông nghiệp New Jersey và Ủy ban Khoa học và Công nghệ bang New Jersey, Mỹ.
 2. Công trình nghiên cứu: “Trầm Hương điều trị ung thư bàng quang” của Đại học Oklahoma, Mỹ – (2009 – 2010)
  Các nhà nghiên cứu ở Đại học Oklahoma đã tìm ra các thành phần có trong Trầm Hương có tác dụng tốt và là liệu pháp hiệu quả đối với những người mắc bệnh ung thư bàng quang. Kết quả thu được rất khả quan khi các chất có trong Trầm Hương có khả năng ức chế và ngăn chặn được sự phát triển của các tế bào ung thư bàng quang (J82) và kích thích các cơ chế hoạt động tiêu diệt các tế bào mầm bệnh.
  Tiến sỹ Hsueh – Kung Lin khẳng định Trầm Hương có thể trở thành một liệu pháp chữa trị thay thế không đắt đỏ đối với những người đang phải chịu đựng căn bệnh ung thư bàng quang.
 3. Phát minh “Dùng chất chiết của vỏ cây Dó Trầm để điều trị ung thư” – Văn phòng bằng Sáng chế và Thương hiệu Hoa Kỳ (USPTO) công bố – (2011 – 2012)
  Ngày 30/06/2011, Văn phòng bằng Sáng chế và Thương hiệu Hoa Kỳ (USPTO) đã công bố một phát minh mới của 4 nhà khoa học tại Đại học Y Đài Bắc với nội dung: “Dùng chất chiết từ vỏ cây Dó Trầm để điều trị ung thư” (Số US 2011/0160152 A1).
  Ngày 1/05/2012, USPTO công bố phát minh thứ hai về nghiên cứu của 4 nhà khoa học (Số US 8168238 B2) khi chiết xuất Methanol trong vỏ cây Dó Trầm để tiêu diệt các tế bào ung thư.
 4. Công trình nghiên cứu: “Các chất tự nhiên trong Trầm Hương có thể diệt tế bào ung thư” của Đại học Leicester, Anh ; Đại học Sultan Qaboos, Oman, Đại học Nizwa, Oman – (2014)
  Tiến sĩ sinh học Kamla Al-Salmani tại Đại học Leicester công bố đã tìm thấy các chất tự nhiên trong Trầm Hương có thể diệt tế bào ung thư buồng trứng khó điều trị ở giai đoạn cuối ung thư.
  Nghiên cứu tìm ra hợp chất AKBA (acetyl-11-keto-beta-boswellic acid) trong Trầm Hương có thể tiêu diệt tế bào ung thư buồng trứng và không gây tác dụng phụ.
  Các nghiên cứu trước đây cũng đã xác định AKBA có khả năng điều trị cho nhiều bệnh ung thư khác, bao gồm cả đại tràng, vú và ung thư tuyến tiền liệt.
 5. Công trình nghiên cứu “Đặc tính chống ung thư của Trầm Hương đối với các tế bào ung thư vú” – Đại học Islamic, Malaysia – (2014)
  Nghiên cứu đặc tính chống ung thư của Trầm Hương đối với các tế bào ung thư vú MCF-7(ATCC® HTB-22™).
  Kết quả là các chất có trong Trầm Hương gây ức chế 50% tế bào MCF-7 (IC50), giảm sự phát triển, tiêu diệt 50% tế bào MCF-7.
  Đây là phát hiện cung cấp thêm bằng chứng thuyết phục sử dụng Trầm Hương cho sự phát triển việc điều trị ung thư hoặc phòng ngừa ở mức trước di căn, hỗ trợ cho phương pháp điều trị truyền thống.
 6. Công trình nghiên cứu: “Các chất chống ung thư và chống tạo mạch từ Trầm Hương” của Đại học Universiti Sains Malaysia, Malaysia – (2016)
  Các nhà nghiên cứu chứng minh rằng Ethanol và Hydrodistillation được chiết xuất từ Trầm Hương có khả năng ngăn ngừa, ức chế, chống lại sự phát triển của tế bào ung thư và ức chế sự hình thành mạch máu trong mô khối u. Hỗ trợ trong phương pháp hóa trị và ít phản ứng phụ.
  – Hydrodistillation chống sự phát triển của tế bào ung thư:
  • HCT 116 (Ung thư ruột kết)
  • PANC-1, MIA PaCa-2 (Ung thư tuyến tụy)
  • MCF-7 (Ung thư vú)
  • PC3 (Ung thư tuyến tiền liệt)
  • HUVEC (Ung thư nội mô con người )
  – Elthanol chống tăng sinh chọn lọc và chống lại sự phát triển của tế bào ung thư:
  • HCT 116 (Ung thư đại trực tràng)
  • PANC-1 (Ung thư tuyến tụy)
  • MCF-7 (Ung thư vú)
  • PC3 (Ung thư tuyến tiền liệt)
 7. Công trình nghiên cứu “Trầm Hương Việt Nam – Chất nuôi dưỡng tế bào thần kinh BDNF” của Institute of Natural Medicine, University of Toyama, Nhật Bản – (2005)
  Tháng 11/2005, các giáo sư của Institute of Natural Medicine, University of Toyama, Nhật Bản đã tìm ra một hợp chất sesquiterpene mới của Trầm Hương Việt Nam, cảm ứng đáng kể đến yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc não (BDNF) mRNA, giúp các tế bào thần kinh não bộ tạo kết nối mới và linh hoạt, gia tăng mức độ BDNF. Từ đó cải thiện chức năng não, tăng cường trí nhớ, cải thiện khả năng linh hoạt và ghi nhớ.
  Trầm Hương có thể tác động đến Hệ thần kinh trung ương (CNS) hơn hẳn theo cách truyền thống sử dụng thuốc an thần. Theo các nhà khoa học Nhật Bản, hoạt chất này có khả năng điều trị một số bệnh liên quan đến thiếu hụt BDNF khiến con người bị trầm cảm, tâm thần phân liệt, tự kỷ ám thị, mất trí nhớ, Parkinson…
  Công trình được tài trợ bởi Quỹ tài trợ nghiên cứu khoa học Grants-in-aid, tài trợ của Bộ Giáo dục, Văn hoá, Thể thao, Khoa học và Kỹ thuật Nhật Bản (MEXT).
 8. Công trình nghiên cứu: “Tác dụng an thần từ Trầm Hương” của Kyoto University , Nhật Bản – (2007)
  Các nhà nghiên cứu xác định trong hương thơm từ Trầm Hương, các thành phần dễ bay hơi chính được tìm thấy có tác dụng an thần: giúp tĩnh tâm, cảm giác thư thái và trấn an tinh thần (an thần, trị mất ngủ, giảm đau…)

Mới chỉ điểm qua vài công trình đã có nhiều lợi ích đến vậy. Hóa ra cái thú thưởng trầm không chỉ là thú vui chơi đơn thuần, mà còn mang đến bao nhiêu lợi ích cho sức khỏe. Bạn, bạn có muốn thử dùng chút thanh tao trầm mặc của trời và đất kết thành.

Có những buổi sáng…với khói trầm tràn ngập không gian…

Ơ hay! hương trầm thoảng
Từ phương nào xa xôi
Chợt nghe mình tan loãng
Không người, không cả tôi…
(Toại Khanh)

trầm hương đốt trầm hương đốt trầm hương đốt

Để tìm hiểu thêm các sản phẩm từ Trầm Hương, bạn có thể tham khảo link dưới đây:

http://chaymoc.com/san-pham/huong-tram/

 Bài viết có tham khảo tài liệu của lpvn.vn

Trả lời

Contact Me on Zalo
Call Now ButtonGọi ngay