Sanh tử vốn vô thường, có ai trốn được ngoài vòng sanh tử ấy đâu!

Sanh tử vốn vô thường. Có sanh ắt có tử, có tử ắt có sanh. Sao ta phải vướng víu mắc mớ với nó nhiều. Sao không sống an, sống vui, sống lành trong những phút giây hiện tại. Bỏ mặc sanh tử. Đến đi đều là chuyện thường tình!

Dưới đây tôi muốn kể lại hai câu chuyện, tự cảnh tỉnh mình học Phật như thế nào để trong cuộc sống hàng ngày có nhiều niềm vui, nhiều an lạc. Được như thế chắc chắn khi mãn báo thân này, nhất định sanh vào cõi lành.

hoa-sen-lotus-chaymoc-7

1. Bạn đồng tu của tôi đến kể về người mẹ nuôi vừa mới mất do bấn loạn tâm thần dẫn đến nhảy lầu tự sát.

Theo lời bạn kể, tôi hiểu rằng mẹ của bạn tuy có biết Phật pháp nhưng tu học chưa rõ ràng, vẫn còn bận rộn nhiều duyên sự thế gian. Cộng thêm không có đủ niềm tin chánh pháp mà ngã về tà thuật. Tuy sớm nhận ra nhưng vẫn chưa dũng mãnh để chuyển hoá nghiệp xấu.

Đến cuối đời, duyên bệnh về thân đau đớn hành hạ, dẫn đến tinh thần càng mất tự chủ, nhiều lần tìm cách nhảy lầu. Đây cũng là một phần do oan gia trái chủ, nếu tu học mỗi ngày không tìm cách hoá giải oan kết, cuối đời phải kết thúc mạng sống trong sợ hãi và đau đớn. Đó là điều hiển nhiên, là bài học để cảnh tỉnh chính mình.

2. Cô Phật tử hay cúng dường kem cho chùa đến tìm tôi để chào tạm biệt. Những tưởng cô sẽ đi đâu, thế nhưng cô nói rằng cô sắp chết, hôm nay đến để chào tạm biệt quý thầy.

Tôi thật sự không tin những gì cô nói, vì nét mặt cô rất hoan hỷ và tự tại.

Sau khi hỏi thăm cô cho biết đã bị xơ gan nhiều năm nay, và cô nhất quyết không chữa trị thuốc men dù Tây hay Đông y. Cô chỉ tu học, sống lành mạnh, lạc quan để tận hưởng những ngày tháng quý báu. Cô cũng không ngờ mình sống được thêm lâu như thế.

Nay cô đến gửi lời chào sư phụ, cô nói nhờ sư phụ giảng kinh Dược Sư cô ngộ được 3 chữ “giải oan kết” và cô sống như thế nào để tháo gỡ tất cả những trói buộc khổ đau trong cuộc sống. Có lẽ nhờ thế mà cô rất tự tại trong việc đối diện với sanh tử.

Cô tâm nguyện đời sau lại được làm đệ tử của Thầy và có duyên với đạo tràng nơi này vì cô rất thích được tu học ở đây, nhưng vì bệnh duyên nên không đến thường xuyên.

Tuần rồi, xét nghiệm sức khỏe, bác sĩ cho biết ung thư gan đã di căn lên phổi, và có lẽ cũng chỉ một tháng nữa thôi thì cô phải trả thân này về tứ đại. Cô không buồn và chuẩn bị chu đáo cho chuyến-đi-cuối-cùng của mình.

Tôi đã nói với cô: “Con rất xúc động khi nghe chuyện cô kể. Không phải cảm động vì cô bị bệnh mà là ở tinh thần học Phật sâu sắc làm gương tốt cho mọi người tu học. Ngay cả hàng xuất gia như con cũng phải học ở cô để làm thế nào đối trước sự việc trọng đại của đời mình vẫn tự tại, thảnh thơi. Con rất kính phục cô!”.

Cô gửi cúng dường quý thầy và ra về, tôi không quên chúc cô luôn an lạc và mong cô có thể “biểu diễn” thêm một kỳ tích khỏi bệnh nhờ chú Thất Phật diệt tội. Thế nhưng mọi sự tùy duyên, làm được như cô phải nói rất hiếm.

Trên đây tôi kể lại hai câu chuyện, tự cảnh tỉnh mình học Phật như thế nào để trong cuộc sống hàng ngày có nhiều niềm vui, nhiều an lạc. Được như thế chắc chắn khi mãn báo thân này, nhất định sanh vào cõi lành.

Cách sống của mình ngay hiện tại phản ánh sau này chúng ta sẽ tái sinh vào cảnh giới nào sau khi mất – vì chỉ có chúng ta mới cầu an và cầu siêu được cho chính mình.

Nguồn: giacngo.vn

Trả lời

Contact Me on Zalo
Call Now ButtonGọi ngay