Ai chẳng mải mê đi tìm hạnh phúc, mà chẳng nhận ra hạnh phúc ngày bên trong tim mình!

Hạnh phúc, người ta sống vì lẽ đó. Người ta tìm kiếm mãi trong việc kết hôn, trong con cái, trong những người bạn, trong công việc, trong tiền bạc hay trong những cuộc chơi phù phiếm. Để rồi chẳng nhận ra cho đến lúc nhắm mắt xuôi tay cũng chỉ toàn tiếc nuối, chứ cũng chẳng có một giây hạnh phúc chân thành. Hạnh phúc, nó khó tìm đến vậy sao?

Con người vốn là một loài vật tham lam. Lúc họ nghèo khổ, họ sẽ chỉ mong muốn có đủ cơm để ăn, đủ quần áo để mặc. Khi họ đã có được những điều đó, họ lại muốn có những thứ tốt hơn nữa. Họ muốn có đồ ăn ngon, quần áo đẹp, xe xịn, tiền nhiều. Cứ thế, những điều họ muốn ngày càng nhiều hơn và để đạt được chúng đòi hỏi họ phải bỏ ra nhiều công sức, thời gian hơn. Đọc tới đây chắc chắn sẽ có nhiều bạn cho rằng những mong muốn đó là bình thường, là tất yếu chứ chẳng có gì là tham lam. Bởi ai chẳng muốn cuộc sống của mình tốt hơn, tiện lợi hơn. Điều các bạn nói không sai nhưng chúng ta hãy thử nhìn từ một góc độ khác nhé! Khi bạn đã có được những thứ các bạn luôn mong muốn về vật chất nhưng bạn chợt nhận ra bạn không cảm thấy vui vẻ. Vì gắn liền với những thứ mà bạn có chính là thời gian và công sức bạn phải bỏ ra tương đương. Điều đó buộc bạn phải lơ là với một số việc mà bạn xem như bình thường, không quan trọng. Những thứ không quan trọng ấy có thể là những bữa cơm gia đình, những cuộc điện thoại về nhà cho cha mẹ ở xa, những buổi hẹn với người yêu, những chuyến dã ngoại cùng bạn bè. Thay vào đó sẽ là những buổi làm thêm, những bữa tiệc tiếp khách, các chuyến bay, những cuộc họp, hội thảo,…. Và những thứ ấy vô tình mang đi những niềm vui giản đơn mà bạn có.

Để rồi chẳng nhận ra hạnh phúc ở phương trời nào?

Tất cả mọi thứ cuốn chúng ta theo, khiến ta mệt nhoài và ghen tị với những người xung quanh. Bạn ngưỡng mộ cô gái được bạn trai cầu hôn một cách đầy lãng mạn trong khi đó đã lâu lắm rồi bạn và chồng chưa cùng ăn một bữa cơm bởi vì công việc của cả hai quá bận. Nhưng bạn lại không hề biết rằng cô gái vừa được cầu hôn ấy lại đang vô cùng ngưỡng mộ những thành công mà bạn đạt được, sự giàu có và cuộc sống gần như hoàn hảo với người chồng thành đạt của bạn. Chúng ta thường chỉ thấy được hạnh phúc của người khác nhưng lại không hề nhìn thấy những nỗi buồn, niềm đau và khó khăn mà họ đã phải trải qua để có được hạnh phúc đó. Con người đôi lúc thực kì lạ. Chúng ta luôn tìm kiếm hạnh phúc mọi nơi, mọi lúc nhưng lại không hề biết rằng hạnh phúc đang ở ngay bên cạnh mình, là những điều giản đơn hàng ngày.

Không biết các bạn đã nghe câu chuyện này chưa? Đó là một câu chuyện tôi được nghe kể khi còn bé. Ở sâu trong một khu rừng nọ, có một lũ quỷ độc ác, vì ghen ghét và không muốn con người được hạnh phúc nên chúng muốn tìm cách để đem chiếc hộp hạnh phúc giấu đi thật xa, ở một nơi mà con người mãi mãi không tìm thấy được. Một con quỷ bảo rằng hãy đem chiếc hộp ấy giấu ở ngọn núi cao nhất của thế giới. Một con khác phản đối, bởi núi dù cao đến mấy thì cũng có một ngày con người tìm được. Và nó cho rằng nên ném chiếc hộp đó xuống nơi sâu nhất của đáy biển. Nhưng ý kiến này cũng bị phản đối, vì đáy biển có sâu đến mấy thì cũng sẽ vẫn có cách để tìm được. Chúng tranh cãi rất lâu. Mãi sau đó, con quỷ được xem là thông thái nhất xuất hiện và nói rằng: “Hãy đem hạnh phúc giấu trong chính trái tim con người. Bởi vì ánh mắt của con người luôn hướng về phía trước, luôn tìm kiếm những thứ ở xa chứ không bao giờ chú ý những thứ phía sau hay bên cạnh mình. Đó sẽ là nơi an toàn nhất để cất giấu. Chỉ có những ai thực sự biết trân trọng hạnh phúc thì mới có thể phát hiện ra.” Và những con quỷ còn lại đều đồng ý. Từ đó con người luôn tìm kiếm hạnh phúc của mình mà quên mất những thứ bên cạnh để rồi đến lúc nhận ra thì có khi không còn kịp nữa.

Hạnh phúc thật sự vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần thay đổi cách nhìn nhận của mình và học cách cảm thấy hài lòng với những gì mình có thì tự nhiên bạn sẽ thấy hạnh phúc. Đừng chỉ nhìn vào hạnh phúc của người khác và mơ mộng mình cũng như họ vì họ cũng như bạn, cũng là một người bình thường, cũng có những khó khăn. Thay vì nhìn vào cốc nước và nghĩ rằng: “Sao mình chỉ có nửa cốc nước mà không phải là một cốc nước đầy?”, thì hãy thử nhìn nhận ở một góc độ khác: “Mình thật may mắn vì có những nửa cốc nước.”

Bạn chỉ thực sự hạnh phúc, khi bạn biết trân trọng những gì mình có, và nghĩ rằng mình hạnh phúc. Hạnh phúc không ở đâu xa. Hạnh phúc ở ngay cạnh bạn mà thôi!

– Sarah –
Nguồn: Tản Văn Cuộc Sống

Bình luận của bạn

avatar
  Đăng ký  
Thông báo