Cảm nhận về thế giới bên ngoài luôn đến từ trong tâm của mỗi người

Cảm nhận về thế giới bên ngoài luôn đến từ trong tâm mỗi người.
Cảm nhận về thế giới bên ngoài luôn đến từ trong tâm mỗi người.

Trong cuộc sống, mỗi khi cảm nhận thấy những điều bất như ý, người ta luôn nghĩ ngay đến số phận, rồi than thân trách phận, oán trách cuộc đời, oán trách hoàn cảnh, oán trách những người xung quanh đã làm cho cuộc sống của người ta trở lên đau khổ.

Vậy, có thực là cuộc sống đã hoàn toàn quay lưng lại với bạn không, hay còn vì một lý do nào khác? Bạn hãy xem câu chuyện về một nhà thông thái đối đãi với hai chàng trai dưới đây và tự tìm ra câu trả lời của riêng bạn cho câu hỏi này nhé.

Ở một thành phố nọ có một người đàn ông có trí tuệ rất uyên bác, dân trong thành đều coi ông là một nhà thông thái.

Một hôm nhà thông thái đang ngồi tại nơi con đường dẫn vào thành phố, nhìn ngắm cảnh vật và cuộc sống của những con người trong thành phố của mình thì xuất hiện một người khách trẻ tuổi. Người khách có dáng vẻ là một người từ nơi xa mới tới. Anh đi đến trước nhà thông thái và hỏi:

– Thưa cụ, tôi từ nơi khác tới và rất muốn biết xem con người trong thành phố này sống như thế nào, phiền cụ có thể cho tôi biết điều đó được không ạ?

Nhà thông thái ngắm nhìn ngắm chàng trai trẻ và từ tốn hỏi lại:

– Vậy trong thành phố của anh, anh cảm nhận người ta sống như thế nào?

Chàng trai trẻ không giấu được sự bực tức, trả lời:

– Ích kỷ và độc ác,.. lắm chuyện vô cùng. Tôi chẳng thể chịu được nữa nên muốn đi tìm một nơi khác tốt đẹp hơn.

– Ồ, vậy thì tôi e rằng anh sẽ lại thất vọng ở nơi đây, vì người dân trong thành phố này cũng rất ích kỷ và độc ác lắm anh bạn trẻ ạ.

Sau khi chàng trai trẻ đi được một lúc thì lại có một người khách khác tới và hỏi nhà thông thái:

– Ông lão đáng kính, cháu vừa tới thành phố này và rất muốn biết con người ở đây như thể nào ạ?

Nhà thông thái lại ngước nhìn người khách mới đến và lặp lại câu hỏi của mình:

– Vậy chàng trai, cháu hãy cho ta biết cảm nhận của cháu về con người ở thành phố của cháu như thế nào?

Chàng trai lộ rõ vẻ buồn bã, trả lời:

– Trung thực, tốt bụng và vô cùng nhân ái. Ở đó, cháu có rất nhiều người bạn tốt. Và cháu rất buồn khi phải rời xa thành phố của mình, ông ạ.

– Con trai của ta, vậy thì con yên tâm, ở đây con cũng sẽ tìm được toàn những người tốt bụng, hào hiệp và cũng vô cùng nhân ái.

Một người lái buôn đang đứng ở gần đó và đã nghe toàn bộ tất cả câu chuyện giữa ông lão và hai người khách lạ. Ông này không khỏi ngạc nhiên, liền hỏi nhà thông thái:

– Tôi thật không hiểu, thưa ông. Tại sao ông lại có hai câu trả lời hoàn toàn đối lập cho hai chàng trai trẻ với cùng một câu hỏi như vậy? Vậy chẳng phải  là ông đã nói dối một trong hai người này sao?

– Ồ, con trai, đây không phải là nói dối – nhà thông thái từ tốn trả lời – hai con người này mang trong tâm của họ những thế giới hoàn toàn khác nhau. Anh biết đấy, họ sẽ mang thế giới bên trong đó đi cùng họ đến khắp mọi nơi họ tới. Dù ở thành phố của họ hay ở đây, điều họ cảm nhận thấy vẫn là do bên trong tâm của chính họ quyết định.

Khi nào bạn cảm thấy cuộc đời thật bất công và buồn chán, con ngưòi xung quanh bạn thật độc ác, ích kỷ và đáng ghét, bạn không thể chịu nổi nữa và bạn muốn tránh xa những kẻ đó thì hãy ra đi. Nhưng, là đi để tìm đến một nơi yên tĩnh, để có thể ngồi lại một mình mà chiêm nghiệm và soi chiếu lại nội tâm của chính mình, để nhìn nhận, phân biệt mọi sự việc một cách chân thật nhất, để thấy hết được lẽ nhân sinh trên cuộc đời. Và biết đâu, bạn sẽ lại chấp nhận được nhưng gì đang xảy ra với bạn.

Ông lão thông thái đã chỉ cho ta thấy một điều rằng, mọi cảm nhận về cuộc sống bên ngoài rốt cuộc đều xuất từ trong tâm của chính chúng ta.

“Tướng tự tâm sinh, cảnh tùy tâm chuyển”, nhà Phật vẫn luôn dạy đạo lý này. Khi cơn bão lòng qua đi, sự giận hờn oán trách trong lòng mình lắng xuống, bạn sẽ nhận ra: Thực chất, không phải thế giới đang quay lưng lại với bạn, mà thế giới, từ muôn đời, nó vẫn cứ vận hành một cách khách quan và tự nhiên như vậy, chỉ là bạn đã quá ích kỷ, quá tham lam mà đòi hỏi cuộc sống xung quanh phải thuận theo ý bạn, phải vận hành theo cách mà bạn mong muốn, nhưng vì ý muốn bất thành mà gây ra phiền não.

Nhận ra rồi, hãy quay trở lại. Vì đợi bạn ở nơi đó, luôn là những con người quen thuộc, những cảnh vật gần gũi, mà trên con đường đời đầy chông gai đã từng có lúc khiến bạn mỉm cười..

(theo ĐKN)

Trả lời

Contact Me on Zalo
Gọi ngay