Chè Shan tuyết Tà Xùa, hương vị của nhân sinh.

Những gốc chè Shan Tuyết cổ thụ sừng sững qua bao nắng mưa nhân thế. Thân mốc meo những mảng địa y trắng khô khốc. Nhìn thôi đã thấy hai chữ “năm tháng” khắc trên mình.

Nhiều khi muốn hỏi trong cả trăm năm trời tồn tại, cây đã nhìn thấy những gì? Nhân sinh chung quy lại có vị gì?

Cây trả lại cho đời vị đắng chát nơi đầu lưỡi, đắng môi nhưng sau ngọt ngào kỳ lạ. Cây trả cho đời thứ nước ngọc ngà trong trẻo. Cây trả lời cho đời những tiếng thì thầm trong gió núi hun hút. Trả lại cho đời cả cái hương thơm mát khiến lòng người nhẹ bẫng. Cây chắt chiu nhựa cả trăm năm, dành tặng đời vị nhân gian như một lời nhắc nhở nhẹ nhàng:” Nhân sinh có vị gì?”

Chè Shan Tuyết bạch trà trà tà xùa

Cầm chén trà (chè Shan tuyết) lên, thấy hương thơm nồng nàn nơi cánh mũi mà nao nao muốn thưởng.

Đến khi uống vào mới thấy vị của những năm tháng đắng chát đến thắt lòng. Vị của những năm tháng giúp người ta lĩnh hội đủ nhân tình thế thái. Vị của khổ đau không tài nào tránh khỏi của kiếp người.

Nhưng lạ kì thay, nhiều kẻ lại say mê vị chát trong chén trà. Kiếm cho kì được chén trà
thật đắng, thật chát. Coi đó là thứ trà ngon tuyệt hảo. Như con người say trong những đau khổ bám víu triền miên mà vẫn mộng tưởng đó là bến bờ hạnh phúc. Càng đi càng bấp bênh, càng bám víu càng rớm máu. Vậy nhưng vẫn loay hoay sở hữu cho bằng được những thứ cho là “hạnh phúc”.

Cái hay của chè Shan Tuyết là sau những đắng chát nơi đầu môi. Lại là vị hậu ngọt kì lạ nơi đáy họng. Cái mà kẻ thưởng trà hay gọi là hậu vị. Trà, có hậu vị mới là trà tuyệt đỉnh. Không nông mà sâu lắng. Trà chỉ dành cho những tâm hồn đủ tinh tế để cảm nhận. Đủ thăng trầm để lĩnh hội. Đủ bản lĩnh đi qua những đắng chát để đến ngày hái quả ngọt bùi. Cái vị ngọt tinh tế còn dậy lên trong hương trà quyến luyến.

Vậy, nhân sinh có phải vị hậu ngọt nơi cuống họng này không?

Bạn, có lẽ sẽ có câu trả lời của chính mình. Chỉ biết, đời người sống đủ lâu, nếm đủ vị đắng chát ngọt bùi, cuối cùng mỉn cười với chính mình, bao dung lấy vạn vật. Từ đó chẳng còn muốn bàn luận điều gì…

Chay Mộc

 

Trả lời

Contact Me on Zalo
Call Now ButtonGọi ngay