Nên uống trà xanh vào lúc nào?

Trà xanh là một thức uống có lợi cho sức khỏe. Các nghiên cứu đã chỉ ra những tác dụng tuyệt vời của trà xanh như chống oxi hóa, chống ung thư, chống lão hóa. Giảm lượng mỡ thừa, cholesterol xấu một cách hiệu quả. Uống trà không chỉ giúp bạn thanh nhiệt giải độc cho cơ thể mà còn giúp bạn giữ gìn được vóc dáng, không lo mập phì. Giúp cơ thể tỉnh táo và tràn đầy sinh lực.

Tuy nhiên, trà cũng có những tác dụng phụ mà bạn cần cân nhắc. Để những tác dụng phụ này không ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn cần sử dụng trà đúng cách và hợp lý.

uống trà xanh vào lúc nào?

Không ít người đang dùng sai thứ thức uống phổ biến và rất có lợi với sức khỏe này.

Đã có rất nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy trà rất có lợi cho sức khỏe. Loại thức uống này có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, đẩy mạnh cơ chế đốt chất béo của cơ thể, giúp duy trì cân nặng lành mạnh.

Ngoài ra, trà xanh chứa chất chống oxy hóa mạnh có tên gọi EGCG với đặc tính chống viêm, chống vi khuẩn, hỗ trợ quá trình chống ung thử, loại bỏ các gốc tự do và chất độc không mong muốn ra khỏi cơ thể. Trà xanh cũng có chứa các hợp chất chống oxy hóa khác, chẳng hạn như catechin hay poly-phenol củng cố hệ miễn dịch.

Tuy nhiên, trà xanh cũng có những chất gây tác dụng phụ lên dạ dày cũng như toàn bộ cơ thể. Do đó, điều quan trọng là biết thời điểm nên uống trà xanh để có thể tận dụng được hết lợi thế về sức khỏe của loại thức uống này.

Khi nào nên uống trà xanh?

– Trà có caffeine, tuy nhiên nồng độ như thế nào còn tùy thuộc vào từng loại trà và liều lượng sử dụng. Nếu uống trà xanh với mục đích giảm cân, bạn có thể uống trà ô long – có hàm lượng caffeine thấp hơn so với một số loại trà xanh khác – để thúc đẩy quá trình đốt chất béo trong khi ngủ mà không sợ làm ảnh hưởng tới giấc ngủ.

– Không uống trà vào sáng sớm khi bụng còn rỗng. Chất caffeine trong trà xanh có thể khiến cơ thể bị mất nước, kích thích tiết acid dạ dày và làm bụng cồn cào, khó chịu.

– Tránh uống trà trong bữa ăn vì trà xanh có thể làm giảm khả năng hấp thụ thiamin (vitamin B1). Thiếu hụt thiamin có thể dẫn tới bệnh tê phù beriberi.

Cách tốt nhất để biết có nên uống trà trước khi đi ngủ hay không là nên thử và theo dõi phản ứng của cơ thể để có điều chỉnh phù hợp.

Nên uống trà vào lúc nào?

Để trà xanh phát huy tối đa hiệu quả. Bạn cũng cần chú ý vào mục đích của mình để sử dụng cho phù hợp:

Bên cạnh tính năng giải khát, thời điểm uống trà phụ thuộc vào mục đích uống.

– Tận dụng sức mạnh của chất chống oxy hóa:

Để có thể khai thác hết lợi ích của chất chống oxy hóa trong trà, bạn nên uống vào thời điểm giữa các bữa ăn. Đầu tiên, nguyên tắc này nhằm đảm bảo catechin – một trong những chất chống oxy hóa quan trọng trong trà – không phản ứng với chất casein có trong sữa và một vài protein động vật khác. Quá trình phản ứng này sẽ làm giảm tác dụng của trà xanh.

Ngoài ra, trà cũng có đặc tính kiềm chế việc tiêu hóa canxi và sắt có nguồn gốc thực vật – gây vấn đề với những người có xu hướng thiếu máu. Một số cuộc nghiên cứu cũng đã cho thấy trà xanh làm giảm khả năng hấp thụ một số dưỡng chất quan trọng với cơ thể như chất béo, protein. Do đó, nên uống trà xanh trước hoặc sau bữa ăn 1-2 giờ.

– Giảm cân:

Trà hỗ trợ giảm cân bằng 2 cách: thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể và ngăn hấp thụ chất béo. Nếu muốn sử dụng trà xanh để giảm cân, bạn có thể uống trà xanh trong các bữa ăn. Tuy nhiên, những người có dạ dày nhạy cảm không nên áp dụng cách này bởi trà xanh có khả năng kích thích tiết acid trong dạ dày.

Nếu cần giảm cân trong thời gian ngắn, có thể uống trà ô long mỗi khi ăn thực phẩm giàu chất béo. Tuy nhiên, không nên lạm dụng cách giảm cân này thường xuyên và trong thời gian dài.

Theo Mộc Linh

Trả lời

Contact Me on Zalo
Call Now ButtonGọi ngay