Tản mạn về cách pha trà và những chén trà ngon tuyệt hảo

Nói về trà ngon, người ta hay nhắc đến “Nhất nước, nhì trà, tam pha, tứ ấm”. Còn cả “ngũ quần anh” nữa chứ.

Điều đó đúng, mà cũng không hẳn đúng. Bởi với riêng Chay Mộc, thiếu một trong những điều trên, đều ảnh hưởng đến phong vị của chén trà bạn thưởng. Có lẽ, nó giống “ngũ uẩn” trong nhà Phật. Thiếu một trong năm uẩn không thành hình. Đủ nhân đủ duyên hội tụ mới nảy nở. Có lẽ là vậy…

Làm sao để pha trà ngon

Nhưng, trong cuộc sống, bạn không thể đòi hỏi tất cả đều hoản hảo. Bạn có thể có nước, có trà tuyệt hảo mà ấm lại bình thường. Hay bạn có trà tuyệt hảo, ấm tuyệt hảo nhưng không có nước tuyệt hảo. Đôi khi ngồi với khách vãng lai còn mê say rượt thịt, nhưng vẫn cần mời chén trà làm duyên. Nên Chay Mộc cũng chưa bao giờ câu toàn phải kiếm cho kỳ được nước phải là loại nước hạng nhất, trà hạng nhất hay ấm tử sa loại một.

Với trà, bạn không thể pha chén nào cũng giống chén nào. Mỗi lần pha đã là một phong vị. Mỗi chén trà đều chứa tâm tư kẻ pha lúc đó. Nên thưởng trà, cũng không hẳn là thưởng cho kỳ được cái vị xuất sắc nhất. Mà là tùy duyên đậm nhạt của chén trà trước mắt, cảm cái đổi thay của chính mình.

Từng nghe đâu đó rằng: “Uống rượu là tự say, uống trà là tự tỉnh”, thấy nhiều khi quả không sai. Có thứ “càng uống càng sầu”, có thứ lại càng uống càng tỉnh. Tỉnh để mà ngẫm người, ngẫm mình, ngẫm cái phong vị nhân gian đắng chát ngọt bùi.

Chay Mộc

Trả lời

Contact Me on Zalo
Call Now ButtonGọi ngay