Thưởng trà là dịp giúp bạn bình tâm lại sau bao tất bật ngoài kia

Bạn có tin rằng, từ việc thưởng trà thường xuyên, cuộc sống của bạn sẽ thay đổi không?

Thực ra, Chay Mộc không quá yêu trà hay quá tham vọng về trà. Chay Mộc biết đến trà nhờ một cái duyên. Rồi từ thưởng trà mà ngộ ra bao điều huyễn hoặc. Nhờ học uống trà, mà tìm thấy tĩnh lặng giữa bao ngược xuôi tất bật hàng ngày.
Việc uống trà, vốn đã được nâng lên thành một nét văn hóa, một thứ “đạo” đã được hun đúc và truyền tụng qua bao thế hệ. Mỗi người đều có cách tiếp cận với trà khác nhau. Và mỗi người, đều có những định kiến khác nhau về việc thưởng trà.

Thưởng trà chay mộc
Trà vốn nhẹ dịu và sâu lắng. Nên kẻ yêu được trà, ắt hẳn đều là thi sĩ chứ chẳng chơi. Trà vốn không phải là thức uống ngọt dịu dàng và mê đắm ngay từ lần đầu tiên. Những búp trà xanh vốn đắng chát. Pha theo lẽ thông thường bằng nước sôi thường mang vị đắng chát đặc trưng. Nhiều người quen thưởng cái vị đắng chát này, coi nó như một lẽ thường trong trà. Chay Mộc thì quen pha trà bằng nước ở khoảng 80 độ C, ủ trà rất nhanh, chỉ khoảng 10 giây. Pha như vậy, trà không hề có vị chát. Mà vị ngọt thanh. Thoang thoảng hương sắc. Uống để thưởng chứ không cầu tìm cái gì.
Uống trà kiểu vậy rất hay. Từ cách pha, từ dáng tay cầm đến nhiệt độ nước pha của từng loại trà một. Đến cách thưởng, cách nhận biết, cách phân tích. Tất cả đều có những lý lẽ huyền diệu mà không thể tả bằng lời.
Trong khi rót nước ra tống chờ nguội. Bạn học được bài học của sự chờ đợi. Để nhận biết được điểm nước nguội vừa phải, bạn cần phát triển kỹ năng qua sát, kỹ năng phán đoán, cũng như học được cách thất bại. Bởi hầu hết, bạn cần pha rất nhiều lần, thất bại rất nhiều lần mới tìm ra được nhiệt độ nước thích hợp với mình.
Việc thưởng trà cũng đem lại cho bạn những tinh tế nhất định. Khi bạn đi tìm hương, tìm vị trong mỗi chén trà bạn cầm trên tay. Một điều tự nhiên là cả cơ thể và tâm trí trí bạn đều cần thư giãn và tĩnh lặng hết sức. Có vậy mới thưởng được chuẩn xác những dư vị tinh tế trong một tách trà. Chẳng vậy mà nhiều người đều cảm thấy thư giãn và thoải mái khi được ngồi xuống, thưởng một bình trà thanh tịnh. Với Chay Mộc, đó chính là việc mượn trà mà đổi mình vậy.
Trong một bàn trà, sẽ không ai nói quá nhiều, bàn luận quá sôi nổi. Bởi không khí để uống trà vốn cần nhẹ nhàng và trầm tĩnh rồi. Khi pha trà, bạn cần cẩn trọng trong từng bước, chọn đúng thời điểm. Sai khác một chút đã cho chén trà khác một chút. Vậy nên, qua những tỉ mỉ, những cẩn trọng, những lắng nghe thấu đạt trong từng động tác, từng cử chỉ pha trà. Bạn đã đang thực hành chánh niệm mà không hay đó ạ. Tất cả đều sẽ khiến con người bạn dần thay đổi, nhận thức dần tinh tế hơn. Cuộc sống bạn cũng sẽ đổi thay từ lúc nào. Nghe có vẻ diệu kỳ nhỉ? Tất cả, đều bắt đầu từ một chén trà…
Chay Mộc

Trả lời

Contact Me on Zalo
Call Now ButtonGọi ngay