Tình bạn là tình cảm cao quý, đôi khi còn hơn cả tình yêu lắm ràng buộc

Tình bạn là gì? Bạn là người hiểu quá khứ của mình, tin ở tương lai của mình và chấp nhận mình như thế trong hiện tại. Đó là người bạn lý tưởng nhưng trong đời sống thực tế khó tìm ra được người bạn như vậy. Tuy nhiên, bạn có thể là người bạn ấy cho chính mình, vì bạn hiểu, tin tưởng và chấp nhận bạn hơn ai hết.

Tình bạn là tình cảm cao quý, đôi khi còn hơn cả tình yêu lắm ràng buộc

Đó là tất cả cái nghệ thuật sống của đời người. Thực tập thắp sáng tâm linh, thay đổi cái nhìn, thay đổi tư duy, cởi mở cố chấp thì thế nào bạn sẽ đạt được cái tự tin về một tình bạn thẩm thấu như thế, gọi là tri kỷ.
Tình bạn không hẳn là người biết bạn lâu năm mà người đến được với bạn và không bao giờ bỏ bạn lẻ loi. Người ấy có mặt khi nào bạn cô đơn, khó khăn, tuyệt vọng… Người ấy biết cho bạn cái không gian để thực hiện lý tưởng, ước mơ hay một công việc nào đó thật quan trọng. Người ấy luôn nhớ nghĩ về bạn, cùng đi về hướng thăng hoa cuộc sống, tình yêu và tâm linh.

Tình đẹp là mối tình nồng nàn làm bằng sự kính trọng giá trị của nhau, nghĩa là hiểu nhau một cách thẩm thấu. Hoà thượng Minh Cảnh, hoà thượng Như Huệ, hoà thượng Minh Nghĩa là học trò của Sư Ông Làng Mai, nhưng đồng thời họ cũng là bạn của Sư Ông. Sư Ông thường xem học trò là bạn đồng hành. Ngoài tứ ân ra, Sư Ông còn nhắc tới ân đệ tử. Tình thầy trò chỉ đẹp khi tình cảm ấy được làm bằng tình huynh đệ, đồng thời nó cũng là tình bạn.
Trong tất cả mọi liên hệ, tình bạn là mối tình đẹp đẽ, trong sáng, bao la nhất. Các tình cảm khác dù ít dù nhiều cũng còn ràng buộc, vướng mắc vào điều kiện, địa vị, tuổi tác, nhãn hiệu… dù đó là tình ruột thịt. Trịnh Công Sơn thường ca ngợi tình bạn:

“Cho nên tôi yêu trái tim không nặng nề, những con tim bạn bè bao la.”
Tình thương quý hơn bất cứ cái gì trên cõi đời này, dù cái ấy là vàng bạc, ngọc ngà, châu báu, thể diện, địa vị, danh vọng hay tư tưởng, pháp môn, tông môn, gia đình…

Facebook: Chân Pháp Đăng

Trả lời

Contact Me on Zalo
Call Now ButtonGọi ngay