Tọa cụ ngồi thiền Chay Mộc – những chuyện còn chưa kể

Câu chuyện để làm ra được một chiếc tọa cụ ngồi thiền Chay Mộc là một câu chuyện thú vị về toán học.
Chay Mộc tìm được nguồn đệm mút làm tọa cụ ngồi thiền cũng không có gì khó khăn lắm. Chỉ là hành trình chạy lăng xăng khắp nơi tìm các nguồn khác nhau để có nguồn đệm mút ưng ý nhất.
Vỏ chiếc tọa cụ ngồi thiền thì đặt chung với đội may bồ đoàn nên cũng không phải lo lắng nhiều.
Nhưng cái làm Chay Mộc lo lắng ở đây lại là vấn đề rất toán học. Mút xốp làm tọa cụ có một khuân khổ cố định. Giờ chia làm sao cho đỡ hao phí nhất. Chia dọc hay chia ngang. Chia làm sao để kích thước không bị bé quá. Kích thước là mình ưng ý thì lại làm có một phần thừa rất nhiều không biết phải làm sao. Phần thừa này sẽ làm giá sản phẩm đội lên quá nhiều.

Tọa cụ ngồi thiền Chay Mộc
Cắt cả một cuộn xốp to dài ra kích thước ưng ý tưởng dễ mà không dễ tí nào mọi người ạ!!!

Vậy là cả đội Chay Mộc cứ ngồi tính tới tinh lui như vậy. Tính mãi không ra. Cho đến một ngày, đột nhiên có cái ý tưởng về tọa cụ ngồi thiền dạng gấp. Tọa cụ gấp mà ra đời được thì vấn đề sẽ được giải quyết. Tọa cụ ngồi thiền gấp có rất nhiều ưu điểm như tiện dụng, gấp gọn dễ dàng. Mang đi xa rất tiện, đặc biệt cho các phật tử cần mang đi hành hương, mang đi ngồi thiền. Nhưng tọa cụ gấp thì may kiểu gì? Lại là một bài toán khó. phù!!!..

Sau đó là những ngày tháng mày mò đi tìm vải, may thử nghiệm. Ngồi thử nghiệm. Làm sao cho sản phẩm được đẹp hơn, ưng ý hơn. Đó là những ngày tháng dài. Rất dài.
Sau khi vải đã xong, ruột đã xong. Đến phần đo cắt mới khiến Chay Mộc toát mồ hôi. Chỉ là cắt một hình chữ nhật mà cũng khiến cả đội Chay Mộc loay hoay. Cả đội hì hục đo đo vẽ vẽ. Cắt tới cắt lui chỉ ra hình bình hành. Cả đội ngồi thì thành phẩm mà tức cười. Ai nghĩ cắt hình chữ nhật là dễ thì làm thử mới thấy. Khó hơn mình tưởng rất nhiều. Được cái Chay Mộc ngây thơ. Nghĩ dễ lắm nên cứ hì hục đo với cắt. Đến lúc ra hình bình hành chỉ biết ngồi nhìn nhau cười. Nghĩ lại vẫn thấy tức cười.

Cuối cùng, cả đội nghĩ ra phải đóng một khuân gỗ sao cho thật chuẩn chỉ, rồi chỉ việc cắt theo. Nhưng ai ngờ, đến ông thợ gỗ còn làm sai một ly. Vậy là lại phải nhờ ông thợ gỗ khác. Nhiều lúc ngồi nghĩ lại, cũng không nhớ tại sao mình làm được. Có lẽ là do Chay Mộc chưa từng có ý định từ bỏ. Nên khó cũng làm, dễ cũng làm. Làm cho ra thì mới thôi.

Chỉ để ra “hình chữ nhật” như thế này mà khó không tưởng đấy cả nhà ạ

Vậy mới nói, chỉ một sản phẩm tưởng như hết sức đơn giản. Mà cũng dạy cho Chay Mộc nhiều điều…
Câu chuyện nào cũng có một khởi đầu. Khởi đầu có thể rắc rối. Nhiều lúc sẽ đi vào ngõ cụt tưởng như không làm nổi. Nhưng nếu bạn kiên trì, kiên trì từng ngày. Thành công sẽ không đến ngay đâu. Mà cần bạn sửa đổi. Sau những tháng ngày mài giũa đó. Bạn sẽ lớn lên lúc nào không hay. Ngoảnh đầu lại bạn đã thay đổi từ bao giờ. Thay đổi nào cũng vậy. Không quan trọng đúng sai. Chỉ là thay đổi khiến mình tốt hơn và người tốt hơn. Vậy thì nên kiên trì đến cuối cùng mà thôi.
Chay Mộc vốn ban đầu không biết vải gì với vải gì. Vậy mà chạy quanh chợ vải mấy hôm. Cũng bắt đầu biết biết. Biết vải gì có đặc tính gì, sẽ phù hợp may với cái gì. Sản phẩm mình ra sao, cần chất lượng thế nào? Cần hoàn thiện thêm ra sao?

Giữa gấm hoa cuộc đời, bạn sẽ phải đưa ra rất nhiều chọn lựa. Chay Mộc thấy không phải cứ chọn lựa đúng mới mang lại hạnh phúc. Bạn cần sai lầm để biết rằng mình không nên chọn nó lần nữa. Để học kiên định hơn trên con đường mình đã chọn. Để đi qua những năm tháng thăng trầm. Mình dần trở nên tĩnh lặng và sáng suốt hơn.
Chay Mộc

Trả lời

Contact Me on Zalo
Call Now ButtonGọi ngay