Câu chuyện tìm vải về may gối ngồi thiền của Chay Mộc

Sau hành trình tìm vải để may gối ngồi thiền, Chay Mộc mới nhận ra một số điều. Khi bạn bắt tay vào làm một việc gì đấy. Thật chân thành. Bạn mới nhận ra, thực ra, không có nghề nào là cao quý hay thấp hèn. Không có việc gì là đáng làm hay không đáng làm. Cũng không có việc gì làm được hay không làm được.
Tất cả đều do tâm thái bạn mà ra. Khi bạn làm một công việc bằng sự nhiệt huyết, cẩn trọng và tỉ mỉ. Thì nghề nào cũng sẽ là đam mê của bạn.
Chay Mộc vốn lớn lên mà không biết đến thế giới của vải vóc và may mặc. Tất cả đều ra cửa hàng tiện lợi. Mua về và mặc. Chay Mộc cũng rất ít khi đi lựa đồ. Vì cảm thấy thời gian dành cho chúng thật lãng phí.
Vậy mà khi làm gối ngồi thiền. Chay Mộc mới bắt đầu biết đến vải vóc. Và việc đi tìm vải bắt đầu từ con số không.
Trải qua những thất bại đầu tiên. Chay Mộc mới có thể nhận ra vải nào là vải có thể may bồ đoàn và tọa cụ. Không phải vải nào cũng giống vải nào. Và không phải cứ có vải mà may giống hình là ra.

Gối ngồi thiền Chay Mộc
Bạn thực sự sẽ choáng ngợp trước màu sắc của các loại vải!!!

Với vải vóc, đầu tiên, Chay Mộc chỉ biết phân biệt màu. Không hơn không kém. Chay Mộc thường chọn màu nâu hoặc màu gần với màu nâu, như nâu đỏ, nâu nhạt hay nâu đen. Có lẽ, với những con người đang muốn buông xuống bớt những gấm lụa của thế gian. màu sắc càng nhiều chỉ làm người ta càng mê đắm chấp trước. Màu nâu, vốn là một màu rất khiêm nhường. Màu của đất. Dù bạn có đổ lên mặt đất những gì. Mặt đất đều đón nhận và chuyển hóa chúng thành những điều tốt đẹp cho cây cối đâm chồi. Vậy nên, màu nâu cho Chay Mộc cảm giác bao dung và khiêm hạ. Không quá sặc sỡ, không bắt mắt. Lặng lẽ và trầm tĩnh như thiền.
Tìm được màu sắc rồi, đến chất liệu. Chay Mộc không ngờ, con người ngày nay đã sáng tạo ra cả ngàn chất liệu dành cho may mặc. Choáng ngợp trước gấm hoa ấy, thực khó chọn lựa một chất liệu ưng ý. Chất liệu mọi người hay nhắc tới là kaki, nhưng thực ra kaki cũng hay sờn và hút bụi bẩn. Do đặc tính cố hữu của nó. Chất quá mỏng cũng không được. Quá dày cũng không được. Chất liệu nào phải vừa đảm bảo độ thoáng mát mà bền đẹp, không dễ sờn hay hút bụi. Bạn thợ may đã phải đi tìm khắp nơi cho Chay Mộc. Đi hết chợ Ninh Hiệp đến chợ Đồng Xuân. Hỏi hết sạp hàng này đến sạp hàng khác. Thường chỉ là những cái lắc đầu. Bởi màu nâu là màu ít người thích, nên cũng ít người bán. Chẳng mấy ai mua màu nâu về bán bao giờ. Bây giờ, người ta chỉ thích gấm hoa lụa là. Không thêu hoa thì cũng phải có lá. Không lá không hoa thì màu sắc cũng phải bắt mắt tươi mới. Hazz. Cuối cùng giữa trăm gian vải vóc, cậu cũng tìm được đúng cửa hàng cần tìm. Cậu rối rít khoe với Chay Mộc, như thể bắt được vàng. Cũng phải thôi, hạnh phúc đôi khi chỉ là vậy, bạn tìm được cái bạn cần tìm giữa muôn ngàn hình sắc. Vậy là đã cảm thấy mình may mắn lắm rồi!

Gối ngồi thiền Chay Mộc
Đây là dòng vải nâu mà Chay Mộc phải tìm kiếm bao lâu đấy ạ!

Thực ra, việc tìm vải mới chỉ là bắt đầu. Chay Mộc còn muốn thử nghiệm may gối ngồi thiền bằng nhiều loại vải nữa. Tìm tòi những điều hay hơn nữa. Những chiếc gối ngồi thiền, sẽ luôn được hoàn thiện và đáp ứng tốt nhất cho nhu cầu của người sửu dụng. Đó, mới là những điều Chay Mộc mong muốn.
Chay Mộc cứ nhớ hoài, một người bạn của Chay Mộc từng chia sẻ: “Tớ ước nguyện nhà nào cũng sẽ có một thiền đường, người nào cũng biết ngồi thiền. Không phải cố tập ngồi đến 2-3 tiếng hoặc lâu hơn. Mà đơn giản, nhiều khi chỉ 30 phút tĩnh lặng mỗi ngày. Cuộc sống của mọi người sẽ khác đi rất nhiều. An nhiên và tĩnh lặng hơn rất nhiều”.
Chay Mộc

 

Trả lời

Contact Me on Zalo
Gọi ngay