Gửi con gái của ba! Bức thư cảm động của người cha dành cho tình yêu bé bỏng của mình

Gửi con gái của ba!Một ông bố trẻ, với những cảm xúc đầu tiên khi có con gái. Ông bố với những mộng mơ, đôi lúc hài hước, và đôi khi tận tâm và nhạy cảm đến không ngờ. Người đàn ông thương vợ, thương con với những mong muốn giản dị nhất dành cho đứa con gái bé bỏng còn nằm trong bụng mẹ.

22/7/2016, Mặc Thảo Cư Sĩ

“Khi cầm tờ giấy thông báo kết quả siêu âm trên tay, ba đã trải qua nhiều cảm xúc khác nhau khi biết hạt giống nhỏ đang nảy mầm trong bụng mẹ con là một đoá bạch lan trong ngần. Ba học văn, dạy văn và cũng đằm mình trong dòng chảy của câu chữ nhưng cái cảm giác rành rành đang chạy rân rân trong từng thớ thịt đường gân lúc ấy thì không ngôn từ nào giúp ba diễn tả được ý niệm đó. Đôi khi, người thuỷ thủ giỏi nhất lại chết đuối ở ao tù nước đọng. Có lẽ là ba thấy tự hào vì mình vẫn là người đẹp trai nhất trong gia đình có ba thành viên. Cũng có thể là ba cảm thấy đôi vai mình nặng thêm chút xíu vì bây giờ mình chẳng những phải chăm lo cho vợ của mình mà còn phải lo thêm cho vợ thằng khác. Mà biết đâu đó lại là cảm giác ngổn ngang của bao cảm xúc không thể gọi thành tên, chẳng thể nắm bắt được thành hình.
Con gái ngoan! Sau này cả nhà sẽ gọi con là Su, cái tên mà ba đặt cho con ngay từ khi con còn là giọt máu chưa rõ hình hài trong bụng mẹ. Một cái tên đặt cho con trai cũng được, gọi con gái cũng xong. Nhưng chỉ có tình thương yêu và hi sinh của mẹ dành cho con là không bàn chẳng cãi. Từ ngày có con, mẹ ốm o, mẹ gầy rạc, mẹ thôi tập yoga, mẹ không còn xỏ giày đá bóng, mẹ cũng chẳng còn kẽ mắt tô son hay hượm chân bay nhảy. Mẹ ăn từ tốn, mẹ nói khoan thai, mẹ đi đứng nằm ngồi đều sợ làm đau con trong bụng. Và mẹ còn chịu đựng vô vàn cái đau thể xác lẫn tinh thần mà người đời không đong đếm được. Còn ba chỉ biết đứng nhìn mà chẳng gánh vác được gì cho mẹ con. Càng ngày con càng lớn, biết thai mái trong bụng mẹ, biết đùa, biết đạp làm mẹ nhói lòng, ba xót xa, mẹ tiếc ngẩn ngơ nhìn cái vóc nhỏ cái eo thon bắt đầu tàn lụi theo từng ngày con lớn. Dù tiếc, nhưng ba biết mẹ vui sướng hơn ai hết khi cưu mang con trong bụng chín tháng mười ngày. Sau này con lớn lên, hãy biết trân trọng cơ thể của mình, dù có điểm nào đó chưa thật hoàn hảo thì cũng đừng chán ghét hay làm tổn thương nó vì nó là của mẹ con ban cho con, mẹ đã đánh đổi nhiều thứ của mình để kiến tạo ra nó. Thượng đế tạo nên vũ trụ nhưng chính người mẹ lại tạo ra Thượng đế, con à!
Con gái ngoan! Sau này con lớn lên, cả nhà ta sẽ không bao giờ đòi hỏi con sẽ học trường chuyên lớp chọn, hay phải giỏi bằng “con nhà người ta”. Càng không có chuyện ba mẹ bắt con học đêm học ngày để lấy mấy cái bằng khen vô dụng về treo trong nhà ngoài cửa. Con sẽ lớn lên như cây con được tưới tắm bằng nắng mưa gió sớm, con sẽ trưởng thành bằng tuổi thơ không bị đánh cắp, như một thời ba và mẹ đã trải qua. Con sẽ là con, phát triển, rèn giũa bằng chính phẩm chất của chính mình chứ không phải là thứ mẹ hay ba muốn thế. Thành ra, con cứ yên tâm mà lớn. Mà ba biết chắc rằng con sẽ giàu tình cảm, nhân hậu như ba và thông minh bằng gene của mẹ. Con sẽ là đoá phong lan mọc lên từ đồi cỏ, là hình hài lớn lên từ lòng bao dung và tình thương đích thực của con người.
Con gái ngoan! Sau này con lớn lên, có một ngày nào đó con sẽ thôi không còn thương mẹ kính ba như cái thời còn bập bẹ. Mà chắc lúc đó ba cũng già để thôi cứng rắn, mẹ cũng yếu chẳng còn sức để chở che con. Lúc đó, tình thương của con sẽ giành cho một người dưng kẻ lạ nào đó. Có thể họ sẽ khiến con cười cũng có thể sẽ làm con khóc. Những tình cảm mãnh liệt mà người đời gọi là tình yêu sẽ bứt con rời khỏi cái gốc mà con lớn lên. Ba mẹ chắc chắn chẳng bao giờ tị hiềm vì con mình nghĩ đến người khác nhiều hơn người đã gắn bó với con suốt quãng đường con lớn. Nước mắt thì có bao giờ chảy ngược? Thành ra, con cứ tin và yêu người đàn ông mà con chọn. Có thể có nụ cười, có thể có nước mắt, có thể có vinh quang, có thể có gục ngã. Dù lên voi dù xuống chó, có thể lúc cười con chỉ nhìn về phía trước nhưng khi giọt nước mắt rơi hãy ngoái lại đằng sau. Ba mẹ bao giờ cũng ở phía đó. Chờ con.
Là con gái, thành bà nọ bà kia có lẽ chẳng quan trọng gì lắm. Là con gái, điều quan trọng nhất là tìm được một người đàn ông đủ mạnh mẽ để tựa nương, đủ yêu thương để gắn bó và đừng màng giàu hay khó mà hãy nặng nghĩa nặng tình. Là con gái, thành công hay thất bại chính là ở gia đình mình, con ạ. Thành ra, dù sau này con có làm bất cứ công việc gì, thành công tới đâu, tên con có tìm được trên Google hay không không quan trọng, điều cốt yếu là hãy vun vén cho gia đình của mình, hãy cân nhắc khi lựa chọn một người để gá nghĩa, để gửi gắm. Là con gái, đi một nước cờ sai là cả đời khó bề cứu vãn. Con hãy luôn nhớ rằng tình yêu là có thật nhưng cũng có vô vàn kẻ sống không thật với tình yêu. Dù trăng gió mây sao, cũng hãy vững tin rằng: chân tình sẽ được đền đáp bằng chân tình. Nghe con.”

Trả lời

Contact Me on Zalo
Call Now ButtonGọi ngay