Ba bước cơ bản chuẩn bị cho một buổi ngồi thiền hiệu quả

Bạn có biết làm sao để cho buổi hành thiền có hiệu quả không? Bạn đang muốn học ngồi thiền? Bạn đang hành thiền hàng ngày nhưng chưa thấy hiệu quả rõ rệt? Dưới đây là một số chia sẻ của Chay Mộc sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho một buổi ngồi thiền hiệu quả.

Bước 1: Chuẩn bị không gian và trang phục ngồi thiền

Không gian ngồi thiền là một điều khá quan trọng. Bạn cần một không gian riêng, yên tĩnh. Không làm phiền người khác và không để người khác làm phiền.
Trong ngồi thiền, việc thở là quan trọng nhất. Chính vì vậy không gian ngồi thiền càng thoáng đãng càng tốt. Không nên ngồi thiền trong những căn phòng chật kín, bí bách khó thở. Gần cây xanh càng tốt ạ.
Trang phục ngồi thiền bạn nên sử dụng trang phục rộng rãi, thoải mái. Bạn không nên sử dụng những bộ trang phục bó sát hay hở hang. Bó sát quá sẽ khiến bạn khó chịu, cơ thể bí bách khó ngồi lâu. Trang phục hở quá nhiều dễ khiến bạn nhiễm lạnh, khá nguy hiểm. Nhất là với người yếu và người mới ngồi thiền.

Bước 2: Khởi động cơ thể trước khi ngồi thiền

Một buổi ngồi thiền có hiệu quả không được đong đếm bằng việc ngồi bao nhiêu lâu. Một buổi ngồi thiền hiệu quả nên xuất phát từ việc bạn ngồi có cảm thấy cơ thể khỏe hơn, nhẹ nhõm hơn. Suy nghĩ sáng suốt và mạch lạc hơn. Sau những buổi hành thiền tâm của hành giả càng ngày càng trở lên an lạc, bao dung và dễ tha thứ cho người khác. Đó mới là mục đích hướng tới của người học thiền.
Khi mới tập, bạn đừng cố tập ngồi thật lâu khiến chân tay và cơ thể nhức mỏi đau nhức. Như vậy không tốt chút nào, bạn ngồi không đúng tư thế còn có thể khiến cơ thể bị lệch lạc. Các mạch máu kinh mạch ứ trệ không thông gây đau nhức, sai lệch, u uất không yên.
Cơ thể con người, nhất là người mới tập thường bị bó cơ, co cứng và kinh mạch không thông. Bạn ngồi thiền luôn dễ khiến cơ thể đau nhức, xuất hiện những vùng úng cục bộ do khí huyết không thông, khí đi lung tung hay mạch máu tắc gây tê bì đau nhức. Ngồi quá lâu dẫn đến bế khí, trệ khí. Khí huyết không thông gây mệt mỏi, đầu óc không còn được minh mẫn…

Trước khi ngồi thiền bạn nên có những bài tập nhẹ giãn cơ, giãn mạch. Điều hòa khí huyết trong cơ thể và xoa dịu các bó cơ đang co cứng. Các bài tập đó có thể là các bài yoga hoặc khí công nhẹ nhàng. Bạn nên tập các động tác chuẩn bị này ít nhất 30 phút trước khi ngồi thiền.

Bước 3: Dụng cụ hỗ trợ giúp tư thế ngồi thiền thoải mái và vững chãi

Dụng cụ ngồi thiền (Bồ đoàn và toạ cụ) là những vật dụng không thể thiếu dành cho các hành giả luyện thiền. Việc ngồi kiết già trực tiếp xuống nền đất lạnh dễ gây cảm lạnh, ngồi lâu đau nhức rất khó chịu.

Thực ra, bạn cũng có thể hành thiền mà không cần dụng cụ ngồi thiền khi cơ thể bạn đã thực sự khỏe mạnh, thông suốt, ngồi lâu không còn đau nhức và nhất là khi bạn đã quyết tâm tu hành giải thoát. Lúc này, có bồ đoàn tọa cụ ngồi thiền không còn là vấn đề nữa.
Còn nếu bạn mới ngồi thiền. Dụng cụ ngồi thiền có thể chỉ cần một chiếc chiếu, một mảnh thảm nhỏ để ngồi. Hoặc hơn nữa thì bạn cần một bộ dụng cụ cơ bản gồm một bồ đoàn (là chiếc gối hình trụ tròn, chiều cao vừa phải) và một tọa cụ (đệm ngồi bệt hình vuông hoặc chữ nhật). Ảnh như hình dưới:

Đệm ngồi thiền bồ đoàn tọa cụ Chay Mộc

Bộ dụng cụ cơ bản này vừa êm vừa mềm. Vừa tạo thành thế kiềng ba chân vững chắc. Hỗ trợ cho những hành giả có cơ thể cứng, cơ và khớp chưa thực sự lỏng, khó ngồi kiết già. Bộ dụng cụ hỗ trợ giúp các cơ chân không bị quá căng dẫn đến đau nhức. Nâng đỡ các phần cơ thể bằng đệm giúp đỡ đau nhức, giữ ấm vào mùa đông chống nhiễm cảm. Là một bộ dụng cụ hỗ trợ rất tốt cho việc ngồi thiền.
Với một số người, họ còn sử dụng trầm hương xông phòng để giúp việc thiền định được dễ dàng hơn. Theo nhiều quan niệm, trầm hương có năng lượng mạnh, dương tính. Có tác dụng tẩy uế khử trược khí rất tốt. Hơn nữa, trầm hương còn có tác dụng định tâm, an thần. Giúp thư giãn và dễ đi vào thiền định.
Sau khi tất cả đã chuẩn bị xong. Bạn có thể ngồi bán già hoặc kiết già. Thời lượng tùy mức chịu đựng và tăng dần theo thời gian tập.
Việc ngồi thiền mỗi ngày sẽ giúp tâm bạn được lắng dịu, định tĩnh. Thiền định giúp cơ thể lấy lại năng lượng. Cơ thể được thông suốt, tâm hồn trở nên thư thái dễ chịu. Giúp bạn thay đổi cả về vật chất và tinh thần. Giúp cuộc sống trở nên thanh thản an lạc hơn. Suy nghĩ thấu triệt sáng suốt hơn. Giúp thay đổi cuộc sống của bạn ngay từ bên trong.

Chúc bạn có những buổi hành thiền an lạc
Chay Mộc

 

Trả lời

Contact Me on Zalo
Gọi ngay